Bé 12 tuổi khó thở kéo dài vì khối u trung thất chèn ép khí quản

Văn ThànhCập nhật 08:31 ngày 05/08/2020

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhi trú tại Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng bệnh khoảng 6 ngày nay, người mệt mỏi, khó thở…

Tại bệnh viện, kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy: Tại vị trí trung thất trước có khối kích thước 77x124mm, đè vào đoạn thấp khí quản gây hẹp đường kính trước và sau khí quản. Hình ảnh tim to, dịch màng ngoài tim chỗ dày nhất 21mm gây chèn ép buồng tim phải.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị tràn dịch màng tim có chèn ép tim cấp/ U trung thất trước. Tiên lượng bệnh nhi xấu, có thể tử vong do suy hô hấp, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu giảm áp chèn ép tim và phẫu thuật cắt u trung thất.

Tiến hành nội soi mở màng tim giảm áp, hút dịch nuôi cấy và đánh giá khối u lớn, khó thao tác, chỉ định chuyển mổ mở cho bệnh nhi. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u trung thất lớn, kích thước 12x10cm đề đẩy hai bên nhu mô phổi, ranh giới không rõ, xâm lấn nhiều màng tim và màng phổi.

Kíp phẫu thuật nhanh chóng cắt tối đa khối u trung thất, cắt một phần màng tim, màng phổi, giải phóng sự chèn ép khí quản, phế quản phải và tĩnh mạch chủ cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhi đang được chăm sóc tại Khoa Gây mê hồi tỉnh.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi may mắn đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, nếu để khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép các mạch máu lớn và các tạng quan trọng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh nên cho trẻ khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt là u trong lồng ngực, thường có diễn tiến âm thầm, để được phát hiện và xử trí kịp thời tránh các biến chứng có thể gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực