Bé sơ sinh chào đời với dây rốn quấn cổ ba vòng kèm một nút thắt

P.VCập nhật 06:59 ngày 26/12/2019

VTV.vn - Bé sơ sinh nặng 3,3kg ở Khánh Hòa vừa chào đời an toàn với dây rốn quấn cổ ba vòng có kèm thắt một nút rất hiếm gặp.

Sản phụ V.T.K.A. (31 tuổi, trú tại Vĩnh Thái, Nha Trang, Khánh Hoà) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng thai quá ngày, chưa có dấu hiệu sinh.

Bác sĩ Nguyễn Lê Minh Đạt, Phó Trưởng Khoa Phụ Sản cho biết: Qua siêu âm phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng. Trước tình trạng nguy hiểm trên của thai nhi, sản phụ được theo dõi sát sao.

Ngày 23/12, sản phụ chuyển dạ, các bác sĩ đã đỡ đẻ thành công, bé sinh an toàn và nặng 3,3kg. Khi chào đời, các bác sĩ phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ đến ba vòng và nguy hiểm hơn là dây rốn cũng bị thắt nút.

Theo bác sĩ Nguyễn Lê Minh Đạt, tỷ lệ dây rốn quấn cổ 1,2,3 hoặc thậm chí 5 vòng cũng thường xảy ra đối với các ca có dây rốn dài. Dây rốn quấn cổ có thể phát hiện trên siêu âm. Qua đó, các bác sĩ có thể tiên lượng và xử trí cuộc đẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ dây rốn thắt nút thì hầu như trên lâm sàng chưa phát hiện được bằng siêu âm và đo CTG.

Dây rốn thắt nút là nguyên nhân gây tử vong cho thai nhi gấp 4 lần so với thai bình thường. Do bé bị suy tim thai cấp trong quá trình chuyển dạ và sổ thai ra ngoài. Nguyên nhân của dây rốn thắt nút và quấn cổ là do cử động của thai nhi trong nước ối ngẫu nhiên bị quấn và thắt.

Để an toàn cho mẹ và thai nhi, khi mang thai sản phụ cần thường xuyên khám thai và theo dõi cử động thai định kỳ. Thực hiện tốt lời khuyên và chỉ định của bác sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực