Bệnh lý đường hô hấp ở trẻ tăng mạnh vào mùa hè

Nguyễn Thuận - Hoàng Vũ (VTV9), icon
06:00 ngày 22/07/2016

VTV.vn - Vào mùa hè, số lượng bệnh nhi mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là viêm VA tăng đột biến.

Từ đầu mùa hè đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám và cắt VA tại Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) đã tăng gần gấp đôi, chủ yếu là trẻ em. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng viêm VA rất khó điều trị dứt điểm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Biến chứng hay gặp nhất của viêm VA là viêm mũi, họng, có thể là viêm xoang, đặc biệt là viêm tai, viêm tai giữa, chảy mủ tai, di chứng có thể ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ sau này. Bên cạnh đó, còn có biến chứng viêm đường hô hấp dưới, viêm phế quản, viêm phổi.

Nhiều bậc phụ huynh có con mắc VA dù đã có chỉ định mổ nhưng vì sợ dao kéo, thuốc gây mê ảnh hưởng đến sức khỏe sau này nên đã chọn dùng kháng sinh liều cao. Việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp chóng khỏi bệnh nhưng không dứt điểm, bệnh sẽ tái phát và lần sau nặng hơn lần trước; nồng độ kháng sinh điều trị cũng vì thế ngày càng tăng, gây giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Để hạn chế thấp nhất khả năng ảnh hưởng xấu sau mổ VA ở trẻ, thay đổi ý thức dùng kháng sinh, nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh lý, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM vừa đưa vào sử dụng kỹ thuật mới trong điều trị với công nghệ nạo VA bằng dao Plasma Pix. Đây được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay trong điều trị bệnh lý rất phổ biến nhưng không kém phần nguy hiểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục