Bệnh nhân Lupus ban đỏ đa phần là nữ

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 12/12/2015

VTV.vn - Lupus ban đỏ là căn bệnh tự miễn của mô liên kết có thể ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cơ thể và xảy ra phần nhiều ở nữ giới.

Trong bối cảnh số người mắc Lupus ban đỏ hệ thống ngày càng gia tăng, người dân bắt đầu tìm hiểu thông tin về bệnh này - một căn bệnh trước đây ít người biết đến. Đây là căn bệnh tự miễn của mô liên kết có thể ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cơ thể. Với tiến bộ của y học ngày nay, tuổi thọ của bệnh nhân Lupus ban đỏ ngày càng được cải thiện. Một thông tin đáng chú ý, bệnh này xảy ra phần nhiều ở nữ giới.

Các nghiên cứu dịch tễ học đến nay cho thấy, có tới 90% các trường hợp mắc bệnh Lupus ban đỏ xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có sự phát triển cực thịnh của các hoocmon sinh dục nữ - yếu tố quan trọng gây ra bệnh Lupus ban đỏ. Bên cạnh đó, các gen di truyền liên kết giới tính trong nhiễm sắc thể X (nhiễm sắc thể nữ giới) cũng liên quan tới căn bệnh này.

Khoảng hai thập kỷ trước, người bệnh Lupus ban đỏ được khuyên không nên lập gia đình, nếu lập gia đình thì không nên sinh con. Ngày nay, với sự tiến bộ của việc điều trị bệnh, việc lập gia đình và sinh con là quyền thiêng liêng của người phụ nữ và cần phải tôn trọng quyền này. Tuy nhiên, nữ giới mắc bệnh Lupus ban đỏ muốn sinh con cần kiểm soát bệnh thật chặt chẽ trong 6 tháng trước khi mang thai, nếu không sẽ rất khó giữ thai.

Bệnh nhân Lupus ban đỏ sẽ phải điều trị cả đời và liên tục dùng thuốc giảm dần liều với liều thấp nhất có thể để dung nạp được thuốc và giảm thiểu triệu chứng bệnh. Bên cạnh tác dụng điều trị, tác dụng phụ của thuốc Lupus ban đỏ cũng là một vấn đề lớn đối với người bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục