Bệnh sởi và cúm A/H1N1 có nguy cơ bùng phát trở lại

Minh ĐứcCập nhật 06:00 ngày 01/02/2018

VTV.vn - Trong thời gian qua, tại bệnh viện Nhiệt đới TƯ đã ghi nhận một số ca mắc cúm A/H1N1 và hàng chục ca mắc bệnh sởi, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh sởi. Ngoài ra, tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã ghi nhận một số ca mắc cúm A/H1N1 trong những ngày gần đây. Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 15/1 – 21/1, trên địa bàn Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 7 trường hợp sốt phát ban, trong đó 3 ca dương tính với bệnh sởi.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, đây là dịch bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây truyền nhanh qua đường hô hấp, đặc biệt ở những người chưa được tiêm vacxin hoặc chưa mắc bệnh sởi. Cũng chỉ trong 3 tháng cuối năm 2017 vừa qua, toàn thành phố đã ghi nhận thêm 12 ca mắc sốt phát ban dạng sởi, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Những người có dấu hiệu mắc bệnh sởi như sốt cao 38 - 29 độ C, sốt liên tục; hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt, viêm kết mạc, có dử mắt, phù mi, tiêu chảy; xuất hiện những chấm nhỏ trên niêm mạc má; phát ban, kém ăn, mệt mỏi... thì cần đến ngay các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe.

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

2. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

3. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dịch sốt xuất huyết tăng cao ở Thừa Thiên - Huế

VTV.vn - Cũng như các địa phương khác ở khu vực miền Trung, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với mọi năm.