Bệnh tay chân miệng tăng mạnh tại ĐBSCL

Thanh Phong - Nhật Di (Ban Thời sự), icon
06:26 ngày 07/11/2015

VTV.vn - Tại Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh ở Đồng Tháp, An Giang và Hậu Giang. Virus gây bệnh chủ yếu là coxsakie ở mức độ nhẹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Tính đến thời điểm này, cả nước có hơn 44.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 tỉnh, thành phố; trong đó, đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong tại khu vực phía Nam. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh ở Đồng Tháp, An Giang và Hậu Giang. Virus gây bệnh chủ yếu là coxsakie ở mức độ nhẹ. Một số tỉnh trong khu vực đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng virus có độc tố cao và khả năng gây biến chứng trên não, tim dẫn đến tử vong.

Do bệnh có những biểu hiện giống với những bệnh khác nên nhiều gia đình đã tự mua thuốc điều trị tại nhà. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, khoảng 80% các bé mắc bệnh tay chân miệng chưa đến trường, ở độ tuổi từ 1 - 3 tuổi. Virus gây bệnh có thể tồn lưu trong các vật dụng gia đình, đồ chơi trẻ em. Các bậc cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh cho trẻ, tẩy sạch đồ chơi, lau sàn nhà, cho bé ăn chín, uống sôi, để hạn chế lây bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ có những biểu hiện như sốt cao, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, chới với, run giật tay chân, co giật, nôn ói nhiều, bỏ bú, yếu liệt tay chân, da nổi bỏng thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục