Bệnh thủy đậu và những ảnh hưởng tới thai phụ

Văn ThànhCập nhật 15:30 ngày 09/02/2020

Hình minh họa (Ảnh: continentalhospitals).

VTV.vn - Trong thời kỳ mang thai, nhiễm thủy đậu có thể gặp biến chứng viêm phổi, có thể dẫn đến biến chứng nặng nề khác, thậm chí là tử vong.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh thủy đậu là bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp do nhiễm Varicella zoster virus, thường gặp ở trẻ em. Đặc biệt, nhiễm thủy đậu trong thai kỳ có nguy cơ gây ra các bất thường về thai, đặc biệt là trong 20 tuần đầu của thai kỳ.

Thủy đậu có tổn thương da khởi phát các ban đỏ, các sẩn sau đó nhanh chóng thành các mụn nước. Các mụn nước nhỏ, kích thước khoảng 2 - 3 mm, nông, lõm giữa. Mụn nước nhanh chóng hóa mụn mủ và đóng vảy tiết. Tổn thương thường xuất hiện đầu tiên ở mặt và đầu, sau đó lan xuống thân mình, các chi.

Thủy đậu ở phụ nữ có thai diễn biến bệnh thường nặng hơn so với người không mang thai. Các biến chứng bao gồm: viêm màng não, viêm não, viêm phổi, viêm cầu thận, viêm cơ tim, bệnh về mắt, nhiễm khuẩn thứ phát, thậm chí là tử vong.

Viêm phổi do thủy đậu là biến chứng hay gặp nhất trong thời kỳ mang thai, chiếm khoảng 10 - 20%. Bệnh thường phát triển trong vòng 1 tuần sau khi phát ban.

Nghiên cứu cho thấy: 0,4% phụ nữ có thai bị thủy đậu trước tuần thứ 12 sinh con mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh, nguy cơ tăng lên khoảng 2% nếu xảy ra trong tuần 13 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Triệu chứng của thủy đậu bẩm sinh gồm có:

- Các vết sẹo ngoài da.

- Bất thường về thần kinh như: chậm phát triển trí tuệ, tật đầu nhỏ, não úng thủy, co giật, hội chứng Horner.

- Bất thường về mắt như: teo dây thần kinh thị giác, đục thủy tinh thể, viêm màng võng mạc, tật nhãn cầu nhỏ, rung giật nhãn cầu.

- Bất thường các chi: giảm sản, teo/liệt tứ chi.

- Bất thường về tiêu hóa: trào ngược dạ dày - thực quản, hẹp/ tắc ruột.

- Cân nặng lúc sinh thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực