Biến chủng làm lộ nhiều lỗ hổng trong "lá chắn" phòng dịch của Anh

Nhật Anh, icon
07:05 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Cách ly không triệt để, chậm trễ phong tỏa hay không kịp thời đóng cửa biên giới được cho là những lỗ hổng trong chiến lược chống COVID-19 của Anh.

Hình minh họa: Reuters

Theo giới chuyên gia, việc Anh để "lọt" ca nhiễm biến chủng từ Brazil và đang phải tích cực truy vết tiếp xúc người này đã cho thấy những thiếu sót trong biện pháp kiểm dịch. Được biết, người này đã không điền thông tin chính xác vào phiếu đăng ký xét nghiệm, đồng nghĩa nhà chức trách Anh không biết ca nhiễm này là ai, ở đâu?

Ca bệnh này càng khẳng định lời cảnh báo từ giới chuyên gia trước đây rằng việc chính phủ Anh không cấm các chuyến bay gián tiếp, trở về từ những quốc gia có nguy cơ cao như Brazil, sẽ khiến các biến chủng dễ xâm nhập đất nước hơn.

Bên cạnh đó, theo Tiến sĩ Gabriel Scally - Chủ tịch dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng tại Hiệp hội Y khoa Hoàng gia, những biện pháp cách ly tại khách sạn của chính phủ Anh đang được thực hiện một cách "nửa vời". Quy định cách ly khách sạn của Anh chỉ áp dụng cho những người trở về từ 33 quốc gia nằm trong vùng "báo động đỏ" - được cho là có biến thể từ Brazil đang lây lan, thay vì cách ly người nhập cảnh từ mọi nơi. Mỹ - một trong những quốc gia có tỷ lệ số ca mắc mới trong ngày cao nhất thế giới - không nằm trong danh sách trên.

Biến chủng làm lộ nhiều lỗ hổng trong lá chắn phòng dịch của Anh - Ảnh 1.

Giới chuyên gia cảnh báo việc Anh không siết chặt kiểm dịch với các chuyến bay trở về từ những quốc gia có nguy cơ cao sẽ khiến các biến chủng dễ xâm nhập hơn. (Ảnh minh họa: FT)

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Catherine Bennett, Trưởng Khoa Dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết: Các biện pháp liên quan đến cách ly tại khách sạn của Anh chưa hoàn chỉnh. Hiện tại, Anh cho phép mọi người đang cách ly rời khỏi phòng để tập thể dục, thăm người nhà sắp lâm chung hoặc tham dự đám tang. Thời gian cách ly cũng chỉ là 10 ngày - hoàn toàn trái ngược so với tiêu chuẩn cách ly quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên Anh vấp phải chỉ trích vì sự chậm trễ trong các biện pháp phòng dịch. Tiến sĩ Tim Colbourn, Phó Giáo sư dịch tễ học tại Đại học London, bày tỏ: "Tôi hy vọng Chính phủ sẽ xem xét và mô hình hóa hệ thống phòng dịch tại những quốc gia đã thành công".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục