Anh ghi nhận 6 ca mắc biến thể thứ 2 phát hiện tại Brazil

Trang Phan, icon
05:20 ngày 01/03/2021

VTV.vn - Trong số này, 3 ca được phát hiện ở vùng England và 3 còn lại ở vùng Scotland.

Anh lần đầu tiên phát hiện 6 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ thành phố Manaus, Brazil. (Ảnh: AFP)

Giới chức y tế Anh cho hay nước này đã lần đầu tiên phát hiện 6 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ thành phố Manaus, Brazil. Trong số này, 3 ca được phát hiện ở vùng England và 3 ca còn lại ở vùng Scotland.

Theo thông tin từ cơ quan y tế công cộng Anh (PHE), 2 trong số 3 ca được ghi nhận ở vùng England là thành viên một hộ gia đình sinh sống ở khu vực South Gloucestershire, đã từng đi du lịch đến Brazil. Ca thứ 3 hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây. PHE cho hay hệ thống xét nghiệm và truy vết đã theo dõi tất cả hành khách trên chuyến bay LX318 của Swiss Air từ Sao Paulo, quá cảnh tại Zurich, hạ cánh tại sân bay London Heathrow vào ngày 10/2 để tiến hành xét nghiệm các hành khách và gia đình của họ.

Anh ghi nhận 6 ca mắc biến thể thứ 2 phát hiện tại Brazil - Ảnh 1.

2 trong số 3 ca được ghi nhận ở vùng England là thành viên một hộ gia đình sinh sống ở khu vực South Gloucestershire đã từng đi du lịch đến Brazil. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, các ca mắc biến thể ở vùng Scotland không liên quan đến các ca ở vùng England. Cả 3 ca mắc COVID-19 ở Scotland đều được xác định là những người trở về nước quá cảnh tại Paris và London, đã tự cách ly trong khoảng thời gian cần thiết là 10 ngày. Chính quyền vùng Scotland cho biết do những lo ngại tiềm ẩn xung quanh biến thể này, lực lượng chức năng đã liên hệ với tất cả hành khách khác trên chuyến bay mà 3 người đã từng đi từ London đến Aberdeen.

PHE cho hay tuy nguy cơ lây lan ra cộng đồng của 3 ca mắc biến thể ở England được coi là thấp, nhưng để phòng ngừa, các quan chức đã nhanh chóng triển khai xét nghiệm và tăng cường khả năng giải mã trình tự các mẫu gen của các ca dương tính tại khu vực này.

Theo PHE, biến thể phát hiện tại Manaus, còn gọi là biến thể P.1, có chung một số đột biến với loại biến thể lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và có thể các loại vaccine hiện tại sẽ có hiệu quả thấp hơn đối với loại biến thể này. Giám đốc phụ trách chiến lược ứng phó với COVID-19 của PHE Susan Hopkins cho biết: Khả năng giải trình tự gen tiên tiến của Anh đồng nghĩa với việc nước này đã phát hiện được nhiều biến thể và đột biến hơn rất nhiều quốc gia khác.

Cuối năm 2020, Anh đã phát hiện một biến thể COVID-19 có khả năng dễ lây truyền hơn, được cho là có nguồn gốc gần Thủ đô London và đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm trong nước cũng như lây lan ra thế giới. Bà Hopkins cho rằng bất kể biến thể nào đều lây lan theo cùng một cách, do đó, các biện pháp ngăn chặn là không thay đổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục