Biếng ăn ở trẻ và những điều phụ huynh cần lưu ý

Tuấn BảoCập nhật 07:35 ngày 28/09/2018

Hình minh họa (Ảnh: telegraph)

VTV.vn - Trẻ biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình mỗi khi cho trẻ ăn, mẹ đút, cô và bà thì hát, bố làm trò hề...thậm chí có khi gia đình cãi nhau vì trẻ biếng ăn.

Nhiều người nghĩ rằng việc cho trẻ đi chơi, xem ti vi trong khi ăn là tạo không khí vui vẻ, hứng thú cho trẻ có bữa ăn ngon miệng, tuy nhiên điều đó đã hoàn toàn sai. Việc làm này khiến cho trẻ mất tập trung vào bữa ăn, không thấy được bữa ăn là quan trọng. Đồng thời, thức ăn để lâu bị nguội lạnh, biến chất, dễ sinh ra những vi khuẩn có hại cho đường ruột của trẻ.

Vậy làm thế nào để có thể hòa nhập cùng trẻ, làm thế nào để có một bữa ăn vui vẻ, ít nhất là trẻ không sợ khi phải ngồi lên bàn ăn?

Ths.Bs Vũ Thị Quyên - Phó trưởng Khoa Tiết chế dinh dưỡng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ:

Khi bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) nên: cho trẻ ăn từ từ, ít một rồi tăng dần lên; tập cho trẻ quen dần với thức ăn mới; không nên bắt ép trẻ ăn đủ số lượng ngay ban đầu và không nên lo lắng khi trẻ không chịu ăn.

- Đối với trẻ lớn: cho trẻ ngồi ăn cùng mâm cơm gia đình để trẻ biết được không khí gia đình, giờ giấc khi ăn. Nên để trẻ tự tay xúc ăn phần ăn của mình,đừng ngại việc dọn dẹp lại những thức ăn rơi vãi, như vậy sẽ giúp trẻ khéo léo và chọn được những món ăn trẻ ưa thích.

Một bữa ăn của trẻ là khoảng 30 phút, nếu trẻ vẫn chưa ăn xong trong vòng 30 phút, hãy dọn dẹp hết tất cả. Việc kéo dài thời gian ăn hay tăng số lần ăn trong ngày làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi và chán ngấy, trẻ sẽ tìm mọi cách để phản đối lại bữa ăn như: quấy khóc, chạy trốn, nôn, ngậm thức ăn trong miệng…

Trẻ được ăn theo nhu cầu: Nghĩa là ăn vừa đủ lượng thức ăn mà dạ dày trẻ có thể chấp nhận được. Không ép khi trẻ không ăn nữa, đừng bao giờ sợ trẻ đói bởi vì khi đói trẻ sẽ tự đòi ăn, đó là bản năng sinh tồn của con người. Hãy để trẻ tự nhắc đến giờ ăn của mình, trẻ sẽ tập được việc ăn uống điều độ.

Không cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (trừ nước chín) như: bánh, kẹo, phô mai, uống sữa,… trước bữa ăn 1 giờ. Vì như thế sẽ làm trẻ no bụng và không muốn ăn bữa ăn chính. Nếu trẻ có quấy khóc, đòi hỏi thì hãy cố gắng làm ngơ và bỏ qua điều đó, dần dần trẻ sẽ tập được thói quen, đến bữa ăn trẻ sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

Nếu muốn cho trẻ uống sữa hay ăn trái cây hãy dùng ngay sau bữa ăn chính hoặc sau bữa ăn chính 1 giờ. Trẻ cần ăn theo giờ nhất định để tạo phản ứng tiết dịch tiêu hóa tốt làm trẻ có cảm giác thèm ăn, quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Nếu làm được những điều trên, chắc chắn các bạn sẽ tạo được cho đứa trẻ một thói quen ăn uống ngoan ngoãn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh mất trí nhớ alzheimer có sự khác biệt theo giới tính

VTV.vn - Hàn Quốc đã công bố một tài liệu nghiên cứu cho thấy yếu tố rủi ro khi mắc bệnh Alzheimer, một dạng bệnh mất trí nhớ, có sự khác biệt theo giới tính.