Bổ sung glucosamine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nguyễn MaiCập nhật 06:59 ngày 20/05/2019

Glucosamine là một trong những loại thuốc được bán không cần đơn của bác sĩ.

VTV.vn - Một nghiên cứu cho thấy: bổ sung glucosamine, được biết đến như là một phương thuốc chữa đau khớp, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học Anh (BMJ) và hãng tin BBC sau khi thực hiện khảo sát từ gần nửa triệu người ở Anh có nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong.

Gần 20% trong số 466.039 người tham gia cho biết họ đã dùng glucosamine. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng tình trạng sức khoẻ của người bệnh tự khôi phục, hơn là tác dụng hữu hiệu từ glucosamine.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn khớp.

Cơ thể có thể tự sản xuất glucosamine, nhưng đối với nhiều trường hợp, vẫn phải bổ sung glucosamine ngoài để giảm đau, giảm các triệu chứng viêm xương khớp và các rối loạn khớp khác.

Hầu hết các chất bổ sung glucosamine được bán tại các hiệu thuốc và cửa hàng tiện lợi ở Anh dưới dạng "thực phẩm bổ sung" chứ không phải là thuốc. Chúng được kiểm tra về chỉ số an toàn thực phẩm để đảm bảo không gây hại cho sức khoẻ người dùng. Tuy nhiên, chúng lại không được xác định một người cần uống số lượng bao nhiêu hộp và trong thời gian bao lâu để giảm đau khớp.

Bằng chứng hỗ trợ hiệu quả của glucosamine trong điều trị đau khớp là rất hạn chế. Do đó, dịch vụ y tế công của Anh không khuyến cáo sử dụng thuốc trong điều trị viêm xương khớp.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chất bổ sung có thể có tác dụng chống viêm, có thể giải thích lợi ích được đề xuất, nhưng cần phải điều tra thêm.

Nó có an toàn không?

Các nghiên cứu về sự an toàn của glucosamine còn hạn chế.

Những người bị dị ứng với động vật có vỏ không nên dùng nó, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng không nên dùng.

Glucosamine nên tránh đối với những người dùng warfarin, vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc chống ung thư, theo các chuyên gia.

Giống như bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc, nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số trường hợp bệnh. Do đó, người dùng vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Châu Âu chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa Ebola

VTV.vn - Liên minh Châu Âu chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa virus Ebola. Đây là giấy phép thương mại hóa lần đầu tiên cho loại vaccine này.