Bội chi quỹ BHYT có thể lên tới 5.000 tỷ đồng

Trung tâm tin tức VTV24, icon
02:59 ngày 13/10/2016

VTV.vn - Tám tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh BHYT tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng và có thể lên tới 5.000 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa: VTV News)

Đây là con số được đưa ra nhân sự kiện tọa đàm trực tuyến "Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12/10.

Có nhiều lý do dẫn đến bội chi bảo hiểm xã hội. Các chuyên gia phân tích, năm 2016, cả nước phát triển thêm 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế; việc chi bảo hiểm tăng thêm 20%. Bên cạnh đó, còn có hành vi lạm dụng, trục lợi của người có thẻ BHYT và các cơ sở khám chữa bệnh như tìm cách khám và lấy đơn thuốc nhiều lần, trùng đơn thuốc để bán thuốc ra bên ngoài...

Giải pháp để kiểm soát việc này là áp dụng công nghệ thông tin, triển khai hệ thống giám định điện tử BHYT để kiểm soát lịch sử khám, chữa bệnh một cách chặt chẽ, minh bạch hơn.


TP.HCM: Không bắt buộc học sinh, sinh viên đóng BHYT 1 đợt TP.HCM: Không bắt buộc học sinh, sinh viên đóng BHYT 1 đợt Dùng thẻ bảo hiểm khám nhiều nơi 'móc túi' BHYT Dùng thẻ bảo hiểm khám nhiều nơi "móc túi" BHYT Cấp thẻ BHYT cho nạn nhân da cam/dioxin tại Hậu Giang Cấp thẻ BHYT cho nạn nhân da cam/dioxin tại Hậu Giang
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục