Bụng chằng chịt vết khâu vì hoại tử khi hút mỡ giảm béo

Linh Chi, icon
03:58 ngày 26/11/2018

VTV.vn - Mặc cảm với bụng mỡ, chị N.T.H. đã phẫu thuật tạo hình bụng, hút mỡ bụng ở cơ sở tư nhân khiến bị hoại tử.

Bụng chằng chịt vết khâu của bệnh nhân.
banner

Theo TS Nguyễn Huy Cảnh, Phó Chủ nhiệm Phụ trách khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân N.T. H. (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng tổn thương da bụng sâu, phù nề cùng chằng chịt các vết khâu mổ.

Cũng theo TS Nguyễn Huy Cảnh, phần da bụng của bệnh nhân bị hoại tử sau khi thực hiện hút mỡ tạo hình thành bụng tại một thẩm mỹ viện. Đơn vị này đã cắt phần hoại tử và khâu lại.

Hoại tử do hút mỡ và tạo hình thành bụng chủ yếu xuất phát từ việc làm sai kỹ thuật, gây tổn thương đến các mạng mạch nuôi vùng da bụng. Sai kỹ thuật ở đây có thể xem xét như hút mỡ sai vị trí, hút mỡ quá nông hoặc quá sâu.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, do mặc cảm với bụng nhiều mỡ mặc quần áo không đẹp nên đã làm phẫu thuật tạo hình thành bụng và hút mỡ bụng ở một cơ sở tư nhân nhưng bị hoại tử. Khi phản ánh, cơ sở này đã mổ cắt lọc tổ chức hoại tử và khâu đóng vết thương tại chỗ nhưng vẫn để lại di chứng.

TS Nguyễn Huy Cảnh nhấn mạnh: hút mỡ không phải muốn hút bao nhiêu là được bởi vì quá trình làm có thể làm tổn thương mạch máu, khi hút mỡ ra sẽ có lẫn máu. Hay bơm lượng dịch làm tan mỡ thì dịch của tế bào cũng sẽ vào đó và bị hút ra. Do đó, hút nhiều mỡ đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ mất nhiều dịch, thiếu máu, các chỉ số sinh hóa thay đổi, khối lượng tuần hoàn giảm…

Ngoài nguy cơ chung thì nguy cơ đáng sợ nhất của hút mỡ là gây tắc mạch phổi. Vì vậy, một số phòng khám ở ngoài bệnh viện thỉnh thoảng có bệnh nhân tử vong là do yếu tố này.

TS Nguyễn Huy Cảnh khuyến cáo: việc hút mỡ cũng cần khám, làm các xét nghiệm tương tự như các phẫu thuật khác, tùy vào các vùng hút mỡ nhỏ hay lớn sẽ có chỉ định gây mê hay gây tê. Do đó, để tránh gây tai biến và nguy hại, muốn làm đẹp không thể tùy tiện đến các cơ sở không có uy tín và đầy đủ trang thiết bị, khi đó tiền mất, tật mang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục