Bùng nổ ứng dụng theo dõi sức khỏe: Nỗi lo người dùng chủ quan không đi khám bệnh

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 18:29 ngày 18/01/2018

VTV.vn - Các ứng dụng y tế được ra đời với mục đích đơn giản hoá việc chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng, sự bùng nổ quá nhanh và khó kiểm soát này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại.

Hiện có tới gần 200.000 ứng dụng chăm sóc sức khoẻ trên thị trường quốc tế với đủ mọi chức năng: theo dõi quá trình tập thể dục, trọng lượng và giấc ngủ. Thế nhưng liệu tất cả những ứng dụng này đều chính xác?

Ông Gunnar Martin, một bệnh nhân tiểu đường và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khoẻ bằng điện thoại, cho biết: "Tôi đã thử qua rất nhiều ứng dụng mới tìm được một cái hiệu quả. Điều quan trọng là phải tự đo các thông số trước để so sánh và đặc biệt là hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng".

Bác sỹ của ông Gunnar chỉ sử dụng các số liệu trên ứng dụng để tham khảo trước khi kê đơn. Thế nhưng, không phải bệnh nhân nào cũng tôn trọng quy trình này.

Bác sỹ Diethelm Tschope nói: "Việc theo dõi sức khỏe quá dễ dàng sẽ khiến nhiều người chủ quan không đi khám. Như vậy, sức khỏe cộng đồng sẽ nằm trong tay các công ty kinh doanh, chứ không phải dựa trên những chẩn đoán chính xác của bác sỹ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!