Các hãng dược phẩm Nhật Bản chạy đua phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 07:48 ngày 04/06/2020

Nhật Bản cam kết chi hàng triệu đô la Mỹ cho nghiên cứu phát triển vaccine ngừa COVID-19.

VTV.vn - Các hãng dược phẩm Nhật Bản đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19 nhằm cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

Công ty dược phẩm sinh học Anges thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine DNA, dự kiến được công ty Takara Bio sản xuất vào đầu tháng 7 tới, với mục tiêu có thể sử dụng vaccine này cho con người vào khoảng tháng 3/2021.

Trong khi đó, công ty Shionogi & Co. đặt mục tiêu ra mắt vaccine protein tái tổ hợp để phòng bệnh COVID-19 vào mùa Thu năm 2021. Hiện Shionogi & Co. đang chuẩn bị để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. Công ty hy vọng sẽ sản xuất đủ vaccine để cung cấp cho khoảng 10 triệu người.

Ngoài ra, Medicago - một công ty con ở Canada của hãng Mitsubishi Tanabe Pharma, đã xác nhận hiệu quả của một loại vaccine có nguồn gốc thực vật trong quá trình thử nghiệm trên động vật và đang nỗ lực tung loại vaccine này ra thị trường Canada vào năm 2022 sau khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Medicago đang xem xét xuất khẩu vaccine này sang Nhật Bản.

Công ty KM Biologics thuộc tập đoàn Meiji Holdings, cũng đang phát triển một loại vaccine bất hoạt, tức là loại không có mầm bệnh sống và lên kế hoạch bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng sớm nhất là vào mùa xuân tới. KM Biologics có kế hoạch hợp tác với Đại học Tokyo và Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) để thử nghiệm trên động vật, với mục tiêu hoàn thành việc bào chế loại vaccine này vào tháng 3 năm sau. Trong khi đó, hãng dược phẩm ID Pharma có trụ sở tại Tokyo cũng đang hợp tác với NIID để thúc đẩy các nghiên cứu vaccine phòng ngừa COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã tạo điều kiện sản xuất đại trà vaccine thông qua chương trình trợ cấp các hãng sản xuất dược phẩm. Tokyo hy vọng sẽ sản xuất đủ vaccine phòng bệnh COVID-19 cho người dân ngay sau khi vaccine đó được chứng minh an toàn và hiệu quả.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 125 loại vaccin phòng ngừa COVID-19 đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó 10 loại đang được thử nghiệm trên người.

Đối với thuốc điều trị COVID-19, nhiều hãng dược phẩm ở Nhật Bản đang nghiên cứu sử dụng các loại thuốc hiện có, trong đó có thuốc kháng virus Avigan, còn gọi là favipiravir do công ty con của Tập đoàn Fujifilm Holdings sản xuất. Công ty Ono cũng dự định tiến hành thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của thuốc điều trị viêm tụy mãn tính foipan, hay còn gọi là camifier.

Trong những ngày gần đây, có một số dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát. Thị trưởng Tokyo - bà Koike Yuriko đã phát đi "Cảnh báo Tokyo" về dịch COVID-19 để kêu gọi người dân tăng cường cảnh giác. Bà Koike thúc giục người dân thủ đô "phải rất cẩn trọng khi lui tới các khu vực như những địa điểm vui chơi, giải trí vào ban đêm, nơi mọi người có nguy cơ nhiễm bệnh trong không gian kín và đông người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực