Các vụ bê bối thực phẩm tại trường học trên thế giới

Thanh Hiệp (TCKD)Cập nhật 22:00 ngày 10/03/2015

(VTV.vn) - Tại các quốc gia trên thế giới, những vụ bê bối trong việc cung cấp thực phẩm cho trường học không phải là hiếm gặp.

Không chỉ các quốc gia phát triển, mà các quốc gia đang phát triển cũng gặp phải tình trạng này. Và những sai phạm đó đã để lại không ít những hậu quả đáng tiếc, mà đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp nhất, không ai khác chính là những em học sinh.

Trung Quốc

Ngày 22/5/2013, hơn 500 học sinh tại tỉnh Thanh Hải đã phải nhập viện do bị ngộ độc thực phẩm. Các em đều có triệu chứng nôn mửa, chóng mặt và đau đầu sau khi dùng bữa ăn nhẹ với bánh quy và sữa có chất lượng kém. Số thực phẩm này được cung cấp theo một chương trình nâng cao chế độ dinh dưỡng cho học sinh tại các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Ấn Độ

Tháng 7/2013, gần 50 học sinh tiểu học tại bang Bihar đã phải nhập viện sau bữa ăn trưa, trong số đó, 23 em đã thiệt mạng. Nguyên nhân là do gạo và đậu sử dụng để nấu ăn đã được cất giữ quá gần với nơi để thuốc trừ sâu và bị nhiễm độc. Những vụ việc như thế này không phải là hiếm tại Ấn Độ, nơi các nhà cung cấp thường dùng nguyên liệu chất lượng kém để giảm chi phí.

Peru

Còn tại Peru, ba trẻ em đã thiệt mạng và hơn 50 em khác phải nhập viện sau một bữa ăn trưa tại trường tiểu học ngày 22/9/2011. Theo các quan chức địa phương, gạo và cá được sử dụng để nấu bữa ăn cho các em đã bị nhiễm độc do được để trong một container, trước đó vốn dùng để chứa thuốc diệt chuột.

Anh

Tháng 3/2013, các kết quả xét nghiệm tại một trường tiểu học ở London cho thấy có thịt lợn trong loại xúc xích được dán mác làm từ thịt gà. Ngay lập tức, các trường học đã được yêu cầu gỡ bỏ loại thực phẩm này khỏi thực đơn, cũng như dừng sử dụng hàng hóa do các nhà thầu có sai phạm cung cấp. Mặc dù không gây ra hậu quả về mặt sức khỏe, nhưng vụ việc đã gây một cú sốc tại Anh, nơi có đông đảo cộng đồng người Hồi giáo (vốn kiêng thịt lợn) sinh sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.