Cách bảo vệ sức khỏe trẻ em trong thời tiết lạnh giá

Ban Thời sự, icon
04:05 ngày 27/01/2016

VTV.vn - Trong chương trình Thời sự hôm nay (27/1), PGS.TS Trần Minh Điển sẽ có những tư vấn hữu ích về cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trong những ngày giá rét.

Thời tiết lạnh giá trong những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Số trẻ em, người già nhập viện vì các bệnh hô hấp đã tăng lên rõ rệt.

Tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, mặc dù số trẻ em nhập viện không tăng nhưng số bệnh nhi nặng lại tăng. Chủ yếu là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, bị viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, bị suy hô hấp nên phải vào viện cấp cứu.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, từ ngày 24/1 trở lại đây, trung bình mỗi ngày có trên 320 lượt bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị. Trong đó, có khoảng từ 35 - 40 bệnh nhân phải nhập viện do rét, chủ yếu là người già và trẻ em. Còn tại Hà Tĩnh, nền nhiệt trung bình dao động từ 6 - 8 độ C, khiến số người nhập viện tăng.

Tại khu vực phía Nam, thời tiết cũng trở lạnh. Tại khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa - trung bình mỗi ngày tiếp nhận gần 100 trẻ em, tăng gấp rưỡi so với trước đó. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), đa số bệnh nhi bị bệnh liên quan đến đường hô hấp và có các triệu chứng ho, sốt cao.

Trước số bệnh nhân nhập viện tăng lên do giá rét, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trang bị đèn sưởi, điều hòa cho các phòng cấp cứu, phòng sinh, phòng có trẻ sơ sinh, người cao tuổi và một số phòng đặc biệt; trang bị thêm chăn ấm cho những phòng chưa có điều hòa và đèn sưởi. Ngoài ra, các cơ sở y tế cần chủ động nấu nước sôi, thức ăn nóng, đảm bảo đủ dinh dưỡng để phục vụ bệnh nhân trong những ngày giá rét.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết: "Hiện nay, nền thời tiết lạnh giá, độ ẩm cao. Đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, virus) phát triển và lây lan. Sự sai lầm của các ông bố, bà mẹ là họ không giữ được ấm cho con mình hay đưa con nhỏ ra khỏi buồng, dẫn đến dễ bị gió lùa. Không những vậy, đôi khi, họ không nằm cạnh đứa trẻ và không kiểm soát được môi trường của đứa trẻ, khiến đứa trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Để phòng tránh, các ông bố bà mẹ cần cho trẻ mặc đủ quần áo ấm. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, các ông bố bà mẹ cần phải đội mũ, đeo găng tay và đi tất cho em bé. Hơn nữa, phải cho em bé uống đủ nước ấm và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong buồng của trẻ, các ông bố bà mẹ cần phải tránh gió lùa và đặc biệt không dùng than để sưởi".

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết thêm: "Những trẻ sơ sinh và trẻ ở độ tuổi bú mẹ nên để nằm cùng với người mẹ vì hơi ấm của người mẹ sẽ giúp đứa trẻ tránh được các bệnh lý trong mùa rét".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục