Cách chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

Theo Sức khỏe & Đời sống, icon
06:00 ngày 29/03/2015

VTV.vn - Sốt phát ban (SPB) là một bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em nhưng vẫn có thể gặp ở người trưởng thành.

Ảnh minh họa.

Bệnh được biểu hiện bằng sốt và nổi nhiều chấm đỏ (phát ban) rải rác trên da toàn thân. Đây là một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành dịch và có thể biến chứng nguy hiểm.

Sốt phát ban là cụm từ dùng chung cho các bệnh có sốt và phát ban, nguyên nhân của sốt phát ban khá đa dạng, có thể do virut sởi hoặc do virus Rubella (bệnh sởi Đức) hoặc do virus đường ruột (Enterovirus) ECHO virus gây ra. Ngoài ra, có một số bệnh nhiễm trùng có sốt và giai đoạn đầu nổi nốt sẩn giống ban như sốt xuất huyết, thủy đậu, bệnh tay chân miệng hoặc viêm da dị ứng… rất dễ nhầm với SPB. Vì vậy, khi gọi là SPB, muốn ám chỉ là bệnh sởi hoặc bệnh Rubella.

Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

Để trẻ không mắc bệnh sốt phát ban cần tiêm phòng cho trẻ theo lịch tiêm phòng của ngành y tế.

Khi trẻ mắc bệnh sốt phát ban, cần cách ly với trẻ lành và chăm sóc cẩn thận, có thể điều trị tại nhà bằng cách lau mát cho trẻ khi trẻ sốt, nếu không đỡ có thể cho uống thuốc hạ sốt paracetamol với liều lượng 10mg/kg cân nặng của trẻ, 6 giờ sau, nếu vẫn sốt, cho uống tiếp với liều lượng như vậy.

Cần cho trẻ uống nhiều nước, tốt nhất là uống dung dịch oresol (ORS) và uống thêm nước hoa quả tươi (cam, dưa hấu, xoài…).

Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu. Tuy vậy, khi thấy trẻ sốt cao không giảm hoặc thấy các dấu hiệu bất thường (mệt mỏi, khó thở, phân có máu, chảy mủ tai, co giật…), cần phải cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Hàng ngày cần tắm, rửa bằng nước ấm, trong phòng kín gió để tránh trẻ bị cảm lạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục