Cách phòng bệnh cho người nông dân trong thời tiết lạnh giá

Ban Thời sự, icon
10:33 ngày 25/01/2016

VTV.vn - Bác sĩ Hoàng Bùi Hải (khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) sẽ tư vấn cho bà con nông dân cách phòng bệnh khi họ phải làm việc dưới thời tiết lạnh giá.

Theo thống kê của các bệnh viện, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh tăng từ 15 - 30%. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ; trong đó, thời tiết thay đổi, chuyển lạnh là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ não. Dưới sự ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch, khiến thành mạch máu bị tổn thương, thậm chí có thể vỡ, gây xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu, đột quỵ đe dọa đến tính mạng.

Để bà con nông dân có thể hiểu rõ hơn về những triệu chứng cũng như cách phòng chống bệnh đột quỵ, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS, bác sĩ Hoàng Bùi Hải - Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Với tình hình thời tiết giá rét như hiện nay, bác sĩ Hoàng Bùi Hải đã tư vấn cho bà con nông dân một số cách phòng bệnh khi họ phải làm việc ngoài trời. Bác sĩ cho biết: "Để đảm bảo sức khoẻ, bà con nông dân cần lưu ý: Không nên ra đồng vào những ngày rét đậm, rét hại; nếu vẫn phải ra đồng để lấy nước đổ ải, để làm vòm kín che, để lấy nước giữ ấm cho cây mạ, thì bà con nông dân cần mặc nhiều áo mỏng, mặc áo chống thấm nước, đi ủng chống thấm và không nên tiếp xúc với nước quá lâu. Khi quần áo đã bị ướt, bà con nông dân cần phải thay sớm. Bà con cần uống đủ nước ấm trước khi ra đồng và nên đi với nhiều người để đổi công cho nhau, để hỗ trợ nhau, nhất là khi có biến cố xảy ra".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

 

Cùng chuyên mục