Cách phòng bệnh mùa nắng nóng cho trẻ

Anh ĐàoCập nhật 12:59 ngày 30/03/2014

Cha mẹ không nên xem nhẹ các bệnh mùa nắng nóng.

Thời tiết nắng nóng khiến trẻ nhỏ dễ mắc những bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy… Vì thế, cha mẹ cần có ý thức phòng bệnh cho trẻ.

Điều mà ngành y tế lo ngại nhất hiện nay chính là việc thiếu kiến thức phòng bệnh và cả sự chủ quan, xem nhẹ bệnh mùa nóng của một số bậc cha mẹ, trong khi hiện tại là cao điểm nắng nóng ở các tỉnh, thành Nam Bộ.

Vì chưa biết cách phòng bệnh cho trẻ nên cha mẹ chưa quan tâm đến việc lau khô mồ hôi trẻ lúc sinh hoạt và cả khi ngủ. Điều này vô tình khiến trẻ bị nhiễm lạnh. Thêm vào đó, việc sử dụng quạt, máy lạnh không hợp lý dẫn đến khô vùng hầu miệng của bé. Các chất nhờn, nhầy bảo vệ vùng họng từ đó bị khô tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp, gây bệnh.

Ngoài ra, ăn uống thiếu vệ sinh và thiếu chất nhất là vitamin C cũng khiến trẻ dễ mắc các bệnh mùa nóng.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Tuyết Minh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, trẻ phải được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ vì nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bệnh sẽ nặng hơn. Trẻ cũng cần phải được chủng ngừa đầy đủ một số bệnh như: ho gà, sởi, các bệnh có biến chứng nặng trên đường hô hấp. Vệ sinh cũng cần lưu ý động tác rửa tay cho bé 3 lần/ ngày.

Đặc trường hợp trẻ đã bị bệnh, nhất là bị viêm hô hấp kèm theo nóng sốt, trẻ sẽ bị mất nước rất nhanh qua da, qua tiêu hóa. Theo lời khuyên của bác sĩ, cha mẹ cần cho trẻ uống bù nước.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải theo dõi kỹ diễn biến bệnh của trẻ. Nếu có những biểu hiện trở nặng như: sốt cao hơn, thở nhanh, mệt hoặc khó thở, ói liên tục, lừ đừ, ngủ li bì, khó đánh thức, các bậc cha mẹ cần đưa con đến ngay bệnh viện, tránh xảy ra sai lầm đáng tiếc cho con trẻ.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực