Cải bắp có thể chữa ung thư?

Nguyễn MaiCập nhật 15:48 ngày 19/08/2018

Một hóa chất gọi là indole-3-carbinol, được tiết ra thông qua việc nhai các loại rau này.

VTV.vn - Các nhà khoa học nói rằng: họ đã phát hiện ra lý do tại sao một số loại rau - bao gồm cải bắp, bông cải xanh và cải xoăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Francis Crick, Anh tìm thấy hóa chất chống ung thư được tiết ra khi dạ dày tiêu hóa rau. Giống như da, bề mặt của ruột liên tục được tái tạo trong một chu kỳ từ 4 - 5 ngày. Nhưng sự đổi mới liên tục này cần phải được kiểm soát chặt chẽ, nếu không nó có thể dẫn đến ung thư hoặc viêm ruột.

Thí nghiệm được thực hiện trên chuột, để tìm hiểu rau cải làm thay đổi lớp lót thành ruột như thế nào. Một hóa chất gọi là indole-3-carbinol, được tiết ra thông qua việc nhai các loại rau này.

"Hãy chắc chắn rằng chúng không bị nấu quá chín, bông cải xanh là loại thực phẩm rất nhanh mềm" - nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Gitta Stockinger cho biết.

Hóa chất được biến đổi bởi axit dạ dày khi nó tiếp tục cuộc hành trình thông qua hệ thống tiêu hóa.

Ở ruột dưới, loại hóa chất này có thể thay đổi hành vi của tế bào gốc, tái tạo niêm mạc ruột và các tế bào miễn dịch kiểm soát tình trạng viêm ruột.

Nghiên cứu cho thấy: chế độ ăn uống giàu indole-3-carbinol đã bảo vệ những con chuột khỏi bệnh ung thư. Nếu không có chế độ ăn uống bảo vệ, các tế bào đường ruột bị phân chia không kiểm soát được.

Tiến sĩ Stockinger nói thêm: "Ngay cả khi những con chuột bắt đầu phát triển các khối u và chúng tôi chuyển chúng sang chế độ ăn uống thích hợp, loại hóa chất tiết ra từ việc ăn rau cải này đã ngăn chặn sự tiến triển của khối u".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực