Cái ôm đầu tiên - Bước chăm sóc thiết yếu cho trẻ sơ sinh

Phạm Hà, Chí Trung (Ban Thời sự)Cập nhật 06:00 ngày 01/09/2015

VTV.vn - Theo cam kết mà Bộ Y tế Việt Nam đã ký với Tổ chức Y tế thế giới, ngay sau khi em bé chào đời, bé sẽ được ôm mẹ ngay lập tức.

Tách mẹ khỏi bé sau khi sinh là một thực hành có hại và lỗi thời trong chăm sóc trẻ mới chào đời. "Cái ôm đầu tiên" có thể cứu sống hàng nghìn em bé sơ sinh và ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca biến chứng mỗi năm ở trẻ em. Đã đến lúc, các phụ nữ chuẩn bị sinh con và các nhân viên y tế phải tích cực chuẩn bị để đảm bảo cho mọi em bé ra đời đều được hưởng cái ôm đầu tiên của mẹ mình.

Khi hai mẹ con ôm nhau ngay sau khi sinh, các chăm sóc thường quy khác như: cung cấp vitamin K, nhỏ thuốc mắt, tiêm phòng, cân bé và thăm khám toàn thân được nhân viên y tế tiến hành tuần tự ngay sau bữa bú đầu tiên của trẻ.

Trên thực tế, ở nhiều địa phương, do thói quen và quan niệm mà nhiều cộng đồng dân cư, thậm chí cả những nhân viên y tế đã không cho trẻ được tiếp xúc với mẹ ngay sau khi sinh. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các gia đình cần biết ích lợi của "cái ôm đầu tiên", từ đó yêu cầu nhân viên y tế hỗ trợ thực hiện cách chăm sóc này cho trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.