Cảm động: Em trai hiến thận cứu chị gái

Linh ChiCập nhật 21:08 ngày 15/05/2019

VTV.vn - Ca phẫu thuật ghép thận được thực hiện cho một phụ nữ 35 tuổi mà người cho thận chính là em trai ruột.

Chị N.T.N.Đ (35 tuổi, trú tại Bình Chánh, TP.HCM) bị suy thận mạn được phát hiện cách đây 2 năm. Từ đó, cuộc sống trước mắt của chị như chỉ còn có thể đếm từng ngày. Nhưng may mắn thay, phép màu đã đến với chị từ sự yêu thương của người em trai ruột thịt.

Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi, trú tại Tân Phú, TP.HCM) có thể cho thận. Không chút đắn đo, người em trai sẵn sàng hi sinh một phần thân thể quý giá của mình hiến tặng thận cứu chị. Cả hai chị em chị Đ. đều đã được khám, thực hiện các cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Cảm động: Em trai hiến thận cứu chị gái - Ảnh 1.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép.

Ngay sau khi phẫu thuật, kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh. Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị đã ổn định, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực