Cận cảnh khối u đe dọa tính mạng bệnh nhân bị ung thư buồng trứng

Lê ThạchCập nhật 19:59 ngày 01/11/2018

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật.

VTV.vn - Phát hiện u buồng trứng đã 3 năm, người phụ nữ này chỉ vào viện kiểm tra khi xuất hiện đau bụng, đau nhiều vùng hạ vị.

Tiếp nhận bệnh nhân Trương Thị T. 43 tuổi, trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Kết quả khám lâm sàng, siêu âm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy: phần phụ phải có khối lớn, di động, đè đẩy gan, dạ dày, tụy, lách, ruột non, thận, ấn đau tức, kích thước 90x181mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: u buồng trứng phải và chỉ định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ, vét hạch chậu 2 bên cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy buồng trứng phải có khối u lớn, kích thước gần 20cm, dính sát đại tràng; phần mạc nối lớn có nhiều điểm sần, thâm nhiễm cứng, nghi ngờ di căn. Đồng thời, tiến hành cắt bỏ buồng trứng, động mạch tử cung và cắt khối tử cung. Ngoài ra, còn cắt dây chằng tròn sát thành chậu và dây chằng tử cung buồn trứng mở phúc mạc, bộc lộ niệu quản, vét hạch chậu đến dây thần kinh cho bệnh nhân.

Cận cảnh khối u đe dọa tính mạng bệnh nhân bị ung thư buồng trứng - Ảnh 1.

Khối u được cắt bỏ của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng. Tế bào trong những khối u này là những tế bào thất thường, chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh.

Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo: chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, khi phát hiện u nang buồng trứng, chị em cần sớm được phẫu thuật. U buồng trứng được phát hiện sớm kích thước nhỏ. Quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

[Infographic] 5 hiểu lầm của mẹ khi cho con dùng kháng sinh

VTV.vn - Những hiểu lầm của cha mẹ về sử dụng kháng sinh cho con trẻ có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, dẫn dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài...