Cân đối hợp lý tỷ lệ mỡ động vật và dầu thực vật trong bữa ăn hàng ngày

Theo VOV, icon
06:00 ngày 10/11/2015

VTV.vn - Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người dân cần duy trì tỷ lệ chất béo động vật và thực vật cân đối theo độ tuổi để đảm bảo sức khỏe.

Theo PGS.TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não.

Mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận. Do đó, trẻ đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ.

Tiến sĩ Hoàng Kim Thanh, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia hướng dẫn sử dụng dầu và mỡ trong bữa ăn hàng ngày như sau:

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cần được bú mẹ vì trong sữa mẹ hàm lượng chất béo cao lại giàu DHA và EPA là những axit béo đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bộ não của trẻ. Sau 6 tháng, khi trẻ ăn bổ sung (ăn dặm), cần thực hiện một bữa ăn dầu, một bữa ăn mỡ.

Với thanh, thiếu niên và người trưởng thành, tỷ lệ năng lượng do chất béo cung cấp trong khẩu phần khoảng 20%; nên sử dụng mỡ động vật và dầu thực vật với tỷ lệ ngang nhau.

Với người trung và cao tuổi, tỷ lệ dầu thực vật nên tăng lên (60-70%) và mỡ động vật chỉ chiếm khoảng 30%.

Khi xào nấu thức ăn, để đảm bảo vừa ngon miệng, vừa giữ được chất lượng của chất béo, chúng ta nên phối hợp như sau: Pha một ít hành hoặc tỏi với mỡ rồi cho thực phẩm vào xào, nêm mắm muối vừa đủ, nấu chín, sau đó cho thêm 1-2 thìa dầu ăn trộn đều rồi bắc ra. Không nên dùng lại dầu mỡ ở nhiệt độ cao vì có nguy cơ gây ra ung thư lớn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục