Hướng dẫn cách chọn và cách sử dụng dầu ăn tối ưu

Nguyệt Ánh, Minh Đức, icon
10:12 ngày 02/11/2015

VTV.vn - Dưới đây là một số hướng dẫn cho những người nội trợ về cách chọn và sử dụng dầu ăn hiệu quả và tối ưu nhất.

Hiện nay, nhiều người bỏ hẳn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn để giảm béo hoặc tránh béo phì mà không biết rằng, chất béo là thành phần khồng thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Thay vì dùng mỡ động vật, hiện người dân người chủ yếu dùng dầu thực vật. Dầu thực vật được đánh giá là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch hơn mỡ động vật do dầu thực vật chứa acid béo không no, các vitamin có lợi cho sức khỏe.

Không ít người nội trợ vẫn chọn dầu ăn theo cảm tính. Thực chất, mỗi loại dầu ăn có màu tự nhiên khác nhau: dầu gấc màu vàng đỏ, dầu nành màu vàng sáng, dầu ô liu có sắc xanh. Việc dầu ăn bị đông chỉ là hiện tượng vật lý bình thường của chất lỏng, giống như nước đông thành đá, không có sự biến đổi hóa học nên không gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh uy tín của nhà sản xuất, nguyên liệu, thành phần dầu mới là yếu tố quyết định chất lượng dầu ăn.

Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý: Với bất kỳ loại dầu nào, tốt nhất sử dụng ở nhiệt độ vừa phải khi nấu nướng; qua đó, thực phẩm được chín sâu và dầu không bị cháy. Nếu chiên xào ở nhiệt độ trên 180oC, dầu sẽ bị oxi hoá và biến chất, làm các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, không nên sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục