Cần giải pháp đồng bộ trong giảm quá tải bệnh viện

Ban Thời sự, icon
07:19 ngày 15/10/2015

VTV.vn - Bộ Y tế nhận định, điều cần nhất hiện nay là một giải pháp đồng bộ mới giải quyết được tình trạng quá tải bệnh viện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: petrotimes.vn)

Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, công suất sử dụng giường bệnh tại các bệnh viện công luôn ở mức từ 90 - 110%. Trong khi đó, tỉ lệ bác sĩ ở mức 7,4 bác sĩ/10.000 người. Chính vì vậy, những giải pháp như đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, luân chuyển bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới cũng phần nào nâng cao hiệu quả điều trị tại các tỉnh.

Ngoài ra, đã có 20 bệnh viện tuyến Trung ương ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép và thực hiện nghiêm túc quy định về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc các trường hợp từ chối tiếp nhận người bệnh trái quy định gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, khiến người bệnh bức xúc.

Nhưng để giải quyết triệt để tình trạng quá tải bệnh viện cần có lộ trình lâu dài. Điều đáng nói là trong lúc các bệnh viện công quá tải, các bệnh viện hay các cơ sở y tế tư nhân được đầu tư với số lượng vốn lớn, khang trang lại đang phải đối mặt với vấn đề thiếu bệnh nhân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục