Can thiệp các ca bệnh tim phức tạp trực tuyến Việt Nam - Hong Kong

Thu Thủy, icon
06:09 ngày 23/09/2016

VTV.vn - Các trường hợp bệnh nhân được can thiệp tại Trung tâm tim mạch, BV ĐH Y Hà Nội ngày 23/9 là những ca rất phức tạp và khó, có ca chưa từng được can thiệp tại Việt Nam.

Các bác sĩ tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội can thiệp ca tim khó.

Chiều 23/9, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành can thiệp miễn phí 2 ca bệnh tim phức tạp, với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Trung tâm tim mạch, cùng trao đổi trực tiếp với các giáo sư, bác sĩ hàng đầu thế giới, được truyền hình trực tiếp tại Hong Kong.

Ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân nam 38 tuổi bị thiểu sản động mạch phổi trái, nhánh phổi phải khít hẹp ở đoạn xa, ở Vĩnh Phúc. 6 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện khó thở khi gắng sức, tuy nhiên ở tuyến dưới bệnh viện không phát hiện ra bệnh.

Trường hợp này tương đối khó bởi người bệnh đến viện muộn, tim đã bị giãn to, tổn thương ở đoạn xa (cần phải có hỗ trợ hình ảnh cắt lớp vi tính mới xác định được) và rất khít, hẹp khoảng 4mm trên đoạn dài 10 mm.  

Can thiệp các ca bệnh tim phức tạp trực tuyến Việt Nam - Hong Kong - Ảnh 1.

Các bác sĩ can thiệp ca bệnh tim phức tạp.

Sau hơn 1h thực hiện, ca can thiệp tim mạch phức tạp đầu tiên đã thành công, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Trung tâm tim mạch, Đại học Y Hà Nội chia sẻ với phóng viên: "Trường hợp bệnh nhân này trên thế giới rất hiếm, hôm nay tôi có được một số tư vấn có ích từ các bác sĩ giỏi trên thế giới, trong việc lựa chọn phương pháp điều trị, cách thức điều trị cũng như xử lý những biến cổ xảy ra trong quá trình can thiệp. Tôi rất hạnh phúc khi ca can thiệp đã thành công".

Chia sẻ cảm xúc sau khi bác sĩ thông báo ca can thiệp thành công, người nhà bệnh nhân cho biết: "Lúc này tôi rất xúc động, hôm nay người thân của tôi đã được các bác sĩ cứu sống. Hôm qua, gia đình đã được bác sĩ thông báo, ca can thiệp có các chuyên gia nước ngoài tư vấn, các bác sĩ đã giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều".

Ngoài trường hợp bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, các bác sĩ tại Trung tâm tim mạch cũng tiến hành can thiệp thêm một trường hợp bệnh nhân phức tạp, 13 tuổi ở Lào Cai. Trường hợp này bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, tim 1 thất teo van 2 lá. Ở người bình thường có 2 buồng thất, nhưng em bé này chỉ có 1 buồng thất.  

Can thiệp các ca bệnh tim phức tạp trực tuyến Việt Nam - Hong Kong - Ảnh 2.

"Cháu bé đã mổ 3 lần tại Thái Lan, hiện nay tình trạng cháu xuất hiện ho ra máu, ca bệnh này rất phức tạp, tôi cùng các bác sĩ sẽ hội chẩn với các chuyên gia tim mạch trên thế giới để tìm ra biện pháp can thiệp tốt nhất cho cháu" – PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Lý, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều để lựa chọn phương án can thiệp tối ưu nhất cho bệnh nhân. Tham gia các ca bệnh khó này là cơ hội quý để được học tập, trực tiếp làm việc với các giáo sư đầu ngành và được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia giỏi trên thế giới".

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể hòa nhập với nền y học hiện đại trên thế giới, có thể tìm ra hướng đi mới cũng như đóng góp cho sự phát triển của ngành tim mạch can thiệp tim bẩm sinh.

Được biết, Hội nghị APCASH lần thứ 7 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Hong Kong từ ngày 23-25/9/2016, quy tụ những bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về các bệnh tim bẩm sinh và tim mạch cấu trúc. Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra hội nghị, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trình diễn các ca can thiệp khó với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu. Ngoài ra, các chuyên gia nước ngoài cũng sẽ trao đổi, tư vấn song song với các bệnh viện khác tại Hong Kong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục