Cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở người trẻ

VTV9Cập nhật 08:57 ngày 20/06/2019

VTV.vn - Gần đây, nhiều người ở độ tuổi từ 20 - 35 bị thoát vị đĩa đệm, loại bệnh tưởng như chỉ gặp ở những người lớn tuổi.

Đĩa đệm được ví như "trái bóng" nằm giữa 2 đốt sống trên cột sống để giảm áp lực cho cột sống của chúng ta trong khi vận động. Do đó, khi "trái bóng" này bị áp lực thường xuyên hoặc quá lớn dẫn đến dễ bị vỡ ra. Mô đĩa đệm thoát ra gây chèn ép dây thần kinh, gọi là thoát vị đĩa đệm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Tín, Phó Trưởng Khoa Cột sống B, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết: "Cách phòng chống thoát vị đĩa đệm là làm việc đúng cường lực, không vận động quá sức. Người làm nghề văn phòng cần vừa làm vừa tranh thủ nghỉ ngơi như ngả lưng ra phía sau để giảm áp lực cho đĩa đệm. Người dân cần cẩn trọng tránh chấn thương, làm việc trong chừng mực phù hợp với sức khỏe...".

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể điều trị bảo tồn, chỉ mổ khi điều trị bảo tồn thất bại. Đặc biệt, khi có dấu hiệu liệt, chỉ định mổ là bắt buộc mặc dù biến chứng này ít khi xảy ra.

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết! Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết!

VTV.vn -Thoát vị đĩa đệm là 1 bệnh xương khớp thường gặp, ảnh hưởng lớn đến vận động, cuộc sống sinh hoạt. Ngoài ra, chi phí điều trị rất đắt đỏ gây tốn kém kinh tế cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực