Cảnh báo gia tăng số trẻ bị tật khúc xạ khi hè về

Minh ĐứcCập nhật 17:33 ngày 07/06/2019

VTV.vn - Tình trạng trẻ nhỏ mắc các bệnh khúc xạ về mắt đang có xu hướng tăng lên tại các đô thị, thành phố lớn do tiếp xúc nhiều với điện thoại smart phone, tivi, máy tính...

Những năm gần đây, số lượng trẻ mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị ngày càng tăng cao. Nguyên do là bởi các bậc phụ huynh để con nhỏ tiếp xúc nhiều với các món đồ công nghệ cao như điện thoại smart phone, ipad hoặc để trẻ tự do xem phim, chơi máy tính trong thời gian dài. Điều này tưởng như vô hại nhưng thực tế lại gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của trẻ, trong đó đôi mắt chính là bộ phận thấy rõ sự tác động nhất.

Bác sĩ Dương Kiên (BV Mắt TƯ) chia sẻ, số lượng trẻ bị mắc các bệnh về tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị... đang có xu hướng gia tăng mạnh, đặc biệt là tại các thành phố lớn. "Thời gian nghỉ hè, trẻ nhỏ không phải đi học nên thời gian tiếp xúc với tivi, máy tính, điện thoại, ipad để xem phim, chơi điện tử nhiều hơn, do đó số trẻ mắc các bệnh khúc xạ hoặc bệnh có chiều hướng tăng nặng nhiều hơn. Phụ huynh phải hiểu rằng, cho trẻ sử dụng điện thoại hàng giờ liền sẽ khiến mắt điều tiết nhiều hơn bình thường chưa kể trẻ thường xuyên để mắt tiếp cận màn hình ở cự ly ngắn, lâu dần nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ khiến trẻ bị cận thị, rất nguy hiểm".

Dễ thấy số lượng người mắc các bệnh khúc xạ đang dần có xu hướng trẻ hóa, có nhiều trẻ dù mới chỉ học lớp 2, lớp 3 nhưng đã phải đeo kính vì bị cận nặng. Bác sĩ chia sẻ thêm, số trường hợp trẻ bị cận trên 10 Diop (độ) khá phổ biến, những trường hợp này hầu như đều phải phụ thuộc vào việc đeo kính mới có thể sinh hoạt được hàng hàng.

Trong chuyên khoa mắt, thường những người cận trên 7 Diop đã phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào kính, bỏ kính ra thì nhìn rất mờ. Khi đã cận tới trên 10 Diop thì kể cả đeo kính cận vẫn chỉ nhìn rõ bằng 1 - 2/10 so với mắt thường. Không chỉ gặp bất tiện trong sinh hoạt, người bị cận nặng cũng phải hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

Nếu tình trạng cận quá nặng, bác sĩ sẽ phải điều trị bắt buộc bằng phương pháp thay thủy tinh thể hoặc đặt kính nội nhãn. Nhưng biện pháp đặt kính nội nhãn sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm về đáy mắt.

Để chăm sóc cho đôi mắt bị tật khúc xạ của trẻ, phụ huynh nên tham vấn lời khuyên của các bác sĩ. Ngoài ra, cần để trẻ có chế độ nghỉ ngơi, vui chơi và học tập hợp lý, không để trẻ tiếp xúc với các chất kích thích và hạn chế các món ăn không có lợi cho mắt. Đồng thời, bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm có lợi cho mắt, giàu vitamin A, kẽm, crom, selen, các loại vitamin B để đảm bảo mắt được ổn định và khỏe mạnh hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực