Cảnh báo ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng

Linh Chi, icon
08:38 ngày 24/11/2018

VTV.vn - Theo thống kê từ năm 2010-11/2018, TP.HCM xảy ra 54 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng khá phổ biến.

Hình minh họa.

Tụ cầu vàng phân bố rộng rãi trong tự nhiên và thường ký sinh trên da và niêm mạc. Ở thực phẩm giàu chất đạm, chất béo (thịt gia súc, gia cầm, cá) hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao hoặc có nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản thực phẩm không đảm bảo dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.

Khả năng nhiễm vào thực phẩm và gây bệnh của tụ cầu vàng rất lớn, do chúng phân bố ở khắp nơi và có khả năng sinh độc tố. Độc tố có tính chịu nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp độc tố của tụ cầu vàng có thể duy trì được tính độc trên 2 tháng và độc tố này không làm thay đổi mùi vị của thức ăn.

Tụ cầu vàng khi nhiễm vào thực phẩm 4 - 5 giờ sẽ sản sinh ra ngoại độc tố, độc tố này không bị men tiêu hóa phá hủy. Khi người sử dụng thực phẩm nhiễm độc tố của tụ cầu vàng, độc tố này nhanh chóng thấm vào niêm mạc dạ dày, ruột vào máu dẫn đến các triệu chứng: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và chóng mặt.

Để phòng ngừa bệnh, không để những người bị viêm xoang, viêm mũi họng, có mụn ở tay tiếp xúc với nguyên liệu thực phẩm. Đồng thời, thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn:

- Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.

- Thực hiện "ăn chín uống sôi". Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.

- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

- Che đậy bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.

- Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.

- Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.

- Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.

- Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu chuyển người bệnh đến ngay cơ sở điều trị gần nhất và khai báo cơ quan chức năng để điều tra và xử lý kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục