Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc

Ban Thời sự, icon
06:59 ngày 29/10/2015

VTV.vn - Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Trung Quốc đã có thêm 2 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9, do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là cao.

Nhân viên kiểm dịch y tế kiểm tra thông tin của du khách tại cửa khẩu Móng Cái. (Ảnh: Phương Thúy/TTXVN)

Được biết, hai bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 nói trên ở tỉnh Chiết Giang. Cả hai bệnh nhân đều tiếp xúc với gia cầm và chợ gia cầm sống; tuy nhiên, không có mối liên quan dịch tễ giữa hai bệnh nhân. Hiện, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm này; nhưng do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng giao thương lớn, nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là cao.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), từ tháng 6/2015, virus A/H7N9 tiếp tục được phát hiện trên gia cầm tại nhiều tỉnh của Trung Quốc. Nếu vẫn theo mô hình lây nhiễm như các năm trước đây, số trường hợp nhiễm cúm trên người sẽ gia tăng trong những tháng tới.

Hiện, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở gia cầm và trên người nhằm phát hiện sớm dịch bệnh xâm nhập; kịp thời ngăn chặn, tránh lây lan. Virus cúm A/H7N9 là một chủng mới có khả năng lây nhiễm cho người, dẫn đến viêm phổi nặng, tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao.

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm A/H7N9 trên người Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm A/H7N9 trên người

Hiện, dịch cúm A/H7N9 trên người đã rất gần biên giới Việt Nam và nguy cơ xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh cúm này tại Việt Nam là rất lớn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục