Cảnh báo nguy cơ ngộ độc chết người do ăn côn trùng

Trung tâm tin tức VTV24Cập nhật 05:00 ngày 31/08/2016

VTV.vn - Cục ATTP khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết, có hình dạng, màu sắc khác lạ do có thể dẫn đến ngộ độc chết người.

Mặc dù việc sử dụng côn trùng như: cào cào, châu chấu, nhộng tằm…làm thức ăn đã có từ lâu và khá phổ biến ở nước ta nhưng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người ăn. Mới đây nhất là vụ ngộ độc do ăn côn trùng tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai làm 2 người mắc và 1 người tử vong.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn những loại côn trùng phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không nên ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực