Cảnh báo nguy cơ virus Nipah trở thành dịch bệnh nghiêm trọng

Hoài LinhCập nhật 16:05 ngày 09/12/2019

VTV.vn - Liên minh Các sáng kiến ứng phó dịch bệnh toàn cầu (CEPI) cảnh báo rằng virus Nipah lây truyền từ loài dơi có nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh nghiêm trọng.

Giám đốc điều hành CEPI, Richard Hatchett nêu rõ: "20 năm đã trôi qua kể từ khi phát hiện ra virus Nipah, song thế giới vẫn chưa được trang bị đầy đủ để đối phó với mối đe dọa về sức khỏe trên toàn cầu do virus này gây ra".

Theo ông, cho đến nay, sự bùng phát virus Nipah chỉ giới hạn ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á, song virus này có nguy cơ trở thành dịch bệnh nghiêm trọng do loài dơi Pteropus chuyên ăn quả mang virus gây bệnh được phát hiện ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi cư trú của hơn 2 tỷ người . Ông Hatchett cho biết: virus Nipah cũng có thể lây truyền từ người sang người, nên về mặt lý thuyết, loại virus này cũng có thể lây lan vào các khu vực đông dân cư.

CEPI, một liên minh bao gồm các chuyên gia về dịch bệnh, các tổ chức dân sự... đã được thành lập năm 2017 để thúc đẩy hoạt động điều chế các loại vaccine phòng ngừa các bệnh lây nhiễm mới xuất hiện và chưa được biết tới, trong đó có virus Nipah.

Virus Nipah lây lan sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với dơi, lợn hoặc những người mang mầm bệnh. Các trường hợp nhiễm virus này thường có nhiều triệu chứng giống cúm, gồm sốt, ho, đau đầu trong vòng từ 3-14 ngày. Chỉ khoảng 2 ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, người bệnh nhiễm virus Nipah sẽ bị viêm phổi, suy hô hấp cấp tính hoặc gặp các triệu chứng thần kinh như co giật và hôn mê. Cho tới nay, chưa có cách nào điều trị căn bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực