Cảnh báo tác hại khôn lường của rượu

VTV9, icon
02:39 ngày 27/11/2017

VTV.vn - Không phải ai cũng lường hết được những tác hại của bia rượu đối với bản thân, bên cạnh đó là thiệt hại, mất mát không chỉ của gia đình mà còn của toàn xã hội.

Ông bà ta có câu "Nam vô tửu như kỳ vô phong". Câu nói này đã khiến không ít đàn ông phải nhắm mắt, cắn răng uống rượu, tránh bị "lời ra tiếng vào". Bên cạnh đó, nhiều người nhậu khi buồn, nhậu khi vui, thậm chí không buồn không vui cũng uống rượu.

Anh Nghĩa (36 tuổi, ngụ quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) có "kinh nghiệm" hơn 16 năm nhậu, mỗi ngày uống chừng 0,5 lít rượu. Anh đã phải nhập viện với chẩn đoán bị xơ gan và lao phổi. Theo bác sỹ, trường hợp của anh là bệnh nặng, đã mất sức lao động.

Theo các bác sỹ, rượu khi vào cơ thể sẽ tác động lên nhiều cơ quan, nhiều nhất là gan và não. Rượu có thể gây xuất huyết não, tai biến mạch máu não hoặc khiến người uống rượu mất khả năng kiểm soát hành vi. Nếu uống nhiều và lâu dài, gan sẽ bị tổn thương vì không thể lọc các chất độc. Đặc biệt, nếu uống phải các loại rượu pha cồn công nghiệp có chứa metylic, nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe còn nhiều hơn và xảy ra nhanh hơn.

Nữ giới uống nhiều rượu có thể bị tê liệt não bộ Nữ giới uống nhiều rượu có thể bị tê liệt não bộ Uống quá nhiều rượu dễ xảy ra những nguy cơ này Uống quá nhiều rượu dễ xảy ra những nguy cơ này Nguy cơ teo não dù uống rượu ở mức vừa phải Nguy cơ teo não dù uống rượu ở mức vừa phải

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục