Cấp cứu sản phụ nguy kịch do sinh con tại nhà ​

Hồng Loan, Hồng Tấm, icon
06:00 ngày 05/07/2022

VTV.vn - Phòng khám Đa khoa khu vực Sín Chéng (Si Ma Cai, Lào Cai) vừa cấp cứu thành công sản phụ M.T.L., sinh năm 1985, sau sinh rau không bong, chảy máu nhiều.

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa khu vực Sím Chéng cấp cứu cho bệnh nhân

Khi người nhà đưa đến bệnh viện, sản phụ trong tình trạng nguy kịch, sốc mất máu nặng, người vật vã, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, âm đạo nhiều máu cục, máu loãng đỏ tươi, tử cung to nhão, còn cuống rau ở âm đạo, mạch nhanh nhỏ.

Theo kể của người nhà, đây là lần sinh con thứ 3, hai cháu đầu sinh ở bệnh viện. Bé này thai mới được 32 tuần tuổi, nhưng khoảng 7h sáng ngày 29/6, sản phụ chuyển dạ tại nhà nên gia đình không kịp đưa đến bệnh viện, sau sinh, rau không bong, ra máu âm đạo nhiều, em bé sinh ra nặng 1,8kg.

Ngay lập tức, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa khu vực Sín Chéng đã tiến hành cấp cứu, xử lý kịp thời cho sản phụ. Sau đó, chuyển sản phụ cùng con mới sinh đến Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai để tiếp tục điều trị.

Hiện tại, sản phụ qua cơn nguy kịch, các chỉ số ổn định, tử cung co hồi tốt, sức khỏe của mẹ và con đều ổn định.

Hiện nay, ở Lào Cai vẫn còn trường hợp sinh con tại nhà ở các địa phương vùng cao, việc này rất nguy hiểm vì không có sự trợ giúp từ y tế nên nguy cơ xảy ra tai biến sản khoa là rất cao.

Ngành Y tế khuyến cáo bà mẹ có thai nên thường xuyên đi khám và theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế để phòng nguy cơ có thể xảy ra và có cuộc sinh nở an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục