Cắt bỏ gần 2m ruột bị hoại tử để cứu sống bé sơ sinh

Theo TTXVNCập nhật 09:37 ngày 03/04/2015

VTV.vn - Sau khi được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng Nai phẫu thuật cắt bỏ 2m ruột non bị hoại tử, tối 2/4 sức khỏe của bé Thúy Quyên, 10 ngày tuổi, đã phục hồi.

Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức (Bệnh viện Nhi Đồng Nai) cho biết, bé Quyên sinh ngày 23/3 vừa qua, tuy nhiên sau khi sinh được hơn 2 giờ, người nhà đưa bé nhập viện trong tình trạng bụng to, sốt cao, ói dịch xanh.

Các bác sỹ phỏng đoán bé bị tắc ruột, qua thăm khám phát hiện gần như toàn bộ ruột non của bé bị xoắn lại, biến thành màu tím bầm.

Theo đó, ruột bé bị hoại tử, nếu không cắt bỏ toàn bộ, các độc tố trong bụng sẽ lan ra, gây sốc, còn cắt bỏ hết bé không sống được.

Sau khi hội chẩn, bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật tháo xoắn ruột, đắp ấm và đưa trở lại bụng, đợi 24 giờ sau để đánh giá lại lần hai.

Trong thời gian này, êkíp phẫu thuật liên tục chống sốc và tiến hành hồi sức tích cực cho bé. Song, qua 24 giờ kiểm tra lại, chỉ có 10cm ruột phục hồi, các bác sỹ buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ gần 2m ruột non bị hoại tử và nối lại 10cm ruột còn lại cho bé.

Để hỗ trợ bé phục hồi sức khỏe, hiện các bác sỹ vừa cho bé ăn qua đường miệng, vừa đưa dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Bác sỹ Tầm nói: “Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhân có ruột bị hoại tử.

Bé Quyên đã được cứu sống nhưng vấn đề bé sống khỏe mạnh như người bình thường trong những năm tháng tiếp theo, phải tiến hành ghép ruột cho bệnh nhi. Việc ghép ruột chưa có bệnh viện nào ở Việt Nam thực hiện được”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.