Cắt bỏ khối u gan khổng lồ cho bệnh nhân ung thư gan

Linh Chi, icon
07:48 ngày 16/12/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u gan có kích thước lớn, chiếm gần hết lá gan phải bệnh nhân 63 tuổi ở TP.HCM.

Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện trong tình trạng cơ thể gầy sộp, bụng trướng to. Qua khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện: Có khối u tại gan phải của bệnh nhân. Khối u này khả năng ác tính, kích thước lớn chiếm gần hết gan phải.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật cắt gan phải là cách điều trị hiệu quả nhất để giải quyết dứt điểm khối u này. Tuy nhiên, do khối u quá lớn, phần gan trái còn lại sau khi phẫu thuật sẽ không đủ đảm bảo chức năng gan. Các bác sĩ tìm cách làm cho lá gan trái (phần gan chừa lại) to lên trước khi phẫu thuật.

Cắt bỏ khối u gan khổng lồ cho bệnh nhân ung thư gan - Ảnh 1.

Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành chụp tắc nút mạch gan theo phương pháp TACE nhằm tắc mạch máu nuôi khối u. Đồng thời, bơm thuốc ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển của tế bào ung thư dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền DSA. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp tắc tĩnh mạch của gan phải nhằm giúp cho lá gan trái to lên.

Ca mổ cắt gan phải nhằm loại bỏ khối u gan của bệnh nhân đã được thực hiện thành công sau 3 tiếng phẫu thuật. Bệnh nhân đã được cắt bỏ hoàn toàn gan phải, lấy ra khối u lớn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo và được tiếp tục theo dõi sau mổ. Sau phẫu thuật 2 tuần, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện về nhà trong sự vui mừng của gia đình.

Theo các bác sĩ, ung thư gan là bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao tại nước ta. Do đó, những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu... nên tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục