Tận mắt xem khối u mỡ ác tính sau phúc mạc hiếm gặp

Vũ NhiCập nhật 19:17 ngày 22/05/2018

Khối u sau phúc mạc được cắt bỏ.

VTV.vn - Bệnh nhân đã phẫu thuật u sau phúc mạc 2 năm trước, tuy nhiên lần thăm khám này, phát hiện một khối cứng tại mạn sườn trái.

Người bệnh là Phạm Văn M. (44 tuổi, trú tại Cẩm La, Quảng Yên, Quảng Ninh) đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí  khi thấy xuất hiện một khối cứng tại mạn sườn trái.

Qua thăm khám, người bệnh được chẩn đoán u sau phúc mạc và chỉ định phẫu thuật cắt u mạc.

Khi phẫu thuật gỡ dính ruột khỏi thành bụng thấy khối u lớn sau phúc mạc kéo dài từ góc lách đến phần giữa của mạc treo đại tràng xích ma. Khối u gồm hai phần: một phần kích thước 20x10x3cm và một phần kích thước 10x10cm. Khối u này nhiều thùy múi, mật độ chắc giống tổ chức mỡ.

Sau 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ thành công khối u cho người bệnh và gửi Khoa Giải phẫu bệnh làm mô bệnh học. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh mắc u Lipo Sarcoma mô mềm hiếm gặp. Hiện tại người bệnh đã bình phục, ra viện và có lịch khám định kỳ.

Theo ThS.Bs Nguyễn Vũ - Phó Giám đốc Trung Tâm Ung bướu kiêm Trưởng khoa Phẫu trị và Xạ trị, việc phẫu thuật bóc tách khối u cho người bệnh được tiến hành rất cẩn trọng và tỷ mỉ. Trong quá trình bóc tách rất dễ gây tổn thương động tĩnh mạch chủ bụng, động tĩnh mạch thận có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

U mỡ ác tính sau phúc mạc là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 0.8% trong tất cả các loại ung thư, hay gặp ở nam giới hơn nữ giới. Phương pháp điều trị chủ yếu của u mỡ ác tính sau phúc mạc là phẫu thuật bởi loại u này không đáp ứng với xạ trị và hóa trị, tuy nhiên tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao (khoảng trên 50% trong 2 năm). Nói chung đây là một loại ung thư có tiên lượng xấu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực