Cắt khối u trung thất nặng 1,6kg gây chèn ép phổi

P.VCập nhật 20:25 ngày 29/11/2019

VTV.vn - Bệnh nhân H.Đ.T. (46 tuổi, trú tại Thái Nguyên) ngày càng khó thở do khối u ngày càng to, chèn ép các tổ chức xung quanh phổi, tim đập nhanh, cơ thể suy kiệt dần.

Trước đó, bệnh nhân vào Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên với triệu chứng nặng ngực, khó thở tăng dần. Không thấy bệnh tình thuyên giảm, gia đình quyết định đưa đến Bệnh viện Phổi Trung ương để chữa trị.

Tại đây, kết quả chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán: u trung thất trước khổng lồ, xẹp thùy dưới phổi trái. Hình ảnh nội soi phế quản cho thấy: phế quản thùy trên, thùy dưới bị chèn ép gây hẹp nhẹ khẩu kính dưới phân thùy, niêm mạc phủ xung huyết nhẹ. Tiến hành đo chức năng hô hấp cho kết quả: rối loạn không khí hạn chế, mức độ nặng.

Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và chẩn đoán: bệnh nhân bị u trung thất, nghĩ đến u quái (Teratoma) và quyết định phẫu thuật bóc tách u trung thất.

Ca mổ diễn ra trong 4 tiếng. Khối u được xác định là u quái đã được bóc tách và lấy ra toàn bộ, nặng khoảng 1,5 kg. Khối u này có cuống nằm sâu trong động tĩnh mạch chủ ngực và tổ chức trung thất trước.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân chuyển biến tốt. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, được ra viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hôn trẻ liệu có nguy hiểm?

VTV.vn - Hôn là hành động thể hiện tình cảm. Tuy nhiên, nụ hôn đôi khi lại là tác nhân gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh.