Cấy ghép thành công tử cung từ người hiến tặng đã chết

Trung tâm tin tức VTV24, icon
10:20 ngày 26/09/2016

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ đã cấy ghép thành công tử cung cho một người phụ nữ từ tử cung được hiến tặng của một người đã chết.

Lindsey mạnh khỏe sau ca cấy ghép thành công. (Ảnh: CNN)

Người phụ nữ được cấy ghép tử cung tên là Lindsey, 26 tuổi. Tử cung mới được nối với các mạch và âm đạo của Lindsey. Sau đó, các bác sĩ sẽ cho cô dùng một loại thuốc chống đào thải để ngăn hệ miễn dịch tấn công các mô mới. Các bác sĩ cho biết sẽ loại bỏ tử cung này sau khi Lindsey sinh 1 - 2 con để phòng ngừa những nguy hiểm tiềm ẩn.

Được bết, Lindsey từ khi sinh ra đã được chẩn đoán có "tử cung vô sinh" - trường hợp không có tử cung nhưng buồng trứng bình thường và sản xuất trứng khá tốt. Cô cũng là 1 trong 5.000 trường hợp phụ nữ được sinh ra không có tử cung.

Trước đó, ở Thuỵ Điển đã 4 người phụ nữ được ghép tử cung. Bốn phụ nữ này sau đó đã sinh được hạ được những đứa trẻ khoẻ mạnh. Tuy nhiên, họ đều được hiến tặng tử cung từ những người đang sống. Linsey là trường hợp đầu tiên được cấy ghép từ người đã chết.

Đây là thông tin vui cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Điều này đã mở ra nhiều hy vọng cho những phụ nữ khác có cơ hội được cấy ghép tử cung để sinh em bé. Theo các bác sĩ, việc cấy tử cung có thể thực hiện đối với nam giới nhưng cần có sự kết hợp của bác sỹ tay nghề cao trong phẫu thuật chuyển giới.

Ca cấy ghép tử cung đầu tiên tại Mỹ thất bại Ca cấy ghép tử cung đầu tiên tại Mỹ thất bại

VTV.vn - Các bác sĩ thuộc bệnh viện Cleveland, Mỹ mới đây chính thức xác nhận ca cấy ghép tử cung đầu tiên tại nước này cho một phụ nữ 26 tuổi đã thất bại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục