Cây kim 800 nghìn giúp bệnh nhân ung thư hết đau

P.VCập nhật 08:21 ngày 11/02/2019

VTV.vn - Thông tin về một phương pháp điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư được Bệnh viện đa khoa Saint Paul chia sẻ hẳn sẽ được nhiều người quan tâm.

Cụ thể hơn, đây là kỹ thuật diệt hạch thân tạng, mới chỉ thực hiện duy nhất ở Bệnh viện đa khoa Saint Paul trong vòng 3 năm nay.

Theo mô tả của các bác sĩ, khi tiến hành điều trị diệt hạch thân tạng, chỉ với cây kim 800 nghìn đồng nhưng ngay sau khi thực hiện xong thủ thuật, bệnh nhân đã hết đau.

Thông thường, thời gian thực hiện kĩ thuật kéo dài 1 tiếng. Dưới hướng dẫn của máy chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chọc kim từ lưng đi vào đám rối dương (tên gọi khác của đám rối hạch thân tạng) rồi bơm cồn tuyệt đối để diệt hạch.

Khó khăn nhất khi thực hiện thủ thuật là việc kiểm soát đầu kim, đảm bảo kim phải vào đúng vị trí hạch cần diệt không sai đến từng milimet; đồng thời kim chọc phải tránh tổn thương các tạng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Hạch thân tạng hay còn gọi là đám rối dương, nằm ở khoang sau phúc mạc, phía trước động mạch chủ, cạnh động mạch thân tạng, chi phối cảm giác đau cho các tạng thuộc tầng trên ổ bụng như tụy, gan, dạ dày, đại tràng ngang, hai thận, lách… Người bị ung thư các tạng này, ở giai đoạn cuối xuất hiện triệu chứng đau mà các biện pháp điều trị khác đều không mang lại hiệu quả. Giảm đau là quyền được hưởng của người bệnh ung thư, vì thế mà việc diệt hạch thân tạng là giải pháp tối ưu cuối cùng mang lại chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện đa khoa Saint Paul, đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này kết quả rất tốt, chưa có trường hợp nào xảy ra tai biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cách sử dụng thuốc khi cho con bú

VTV.vn - Khi đang cho con bú, nếu chẳng may bị bệnh, hoặc đã có những bệnh mãn tính, người mẹ bắt buộc phải dùng thuốc thì dù muốn hay không, chất lượng của sữa cũng bị ảnh hưởng.