Chất tạo ngọt nhân tạo được khuyến nghị dán nhãn trên thực phẩm

Nguyễn MaiCập nhật 06:00 ngày 08/06/2020

Chất tạo ngọt nhân tạo hiện chưa bị bắt buộc ghi trên danh mục thành phần sản phẩm

VTV.vn - Ngành công nghiệp đường ở Mỹ kêu gọi các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống minh bạch hơn về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

Hiệp hội đường Hoa Kỳ đang đề xuất Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) yêu cầu các hãng sản xuất gắn thông tin chi tiết hơn về việc họ có sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo hay không trên bao bì sản phẩm.

Đồng thời, các hãng sản xuất cũng phải cảnh báo người tiêu dùng về tác động của chất tạo ngọt nhân tạo – trong trường hợp nó được dùng quá liều hoặc có người dị ứng với các chất này.

Động thái này được đưa ra sau khi FDA yêu cầu các nhà sản xuất liệt kê các loại đường được thêm vào trên bao bì sản phẩm.

Ngành công nghiệp đường nói rằng quy định của FDA đã vô tình khiến các nhà sản xuất tìm cách sử dụng các chất làm ngọt khác thay thế đường tự nhiên, song lại không khai báo rõ ràng trên nhãn dán.

Hiện chất tạo ngọt không cung cấp dinh dưỡng hoặc không chứa calo, do đó chúng không bắt buộc phải được liệt kê trên nhãn "thành phần dinh dưỡng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em

VTV.vn - Ngày 22/10, Bộ Y tế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em và miếng dán "Tôi đang mang thai".