Chạy ECMO cứu sống bé gái 11 tuổi bị đa chấn thương nguy kịch

P.V, icon
08:03 ngày 30/09/2022

VTV.vn - Bé gái 11 tuổi, sốc đa chấn thương do tai nạn xe đạp - ô tô vừa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hồi sinh sự sống thành công bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Vũ Nguyễn Hà Ngân - Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhi N.T.P.T. (11 tuổi, trú tại Phú Thọ), bị đa chấn thương (chấn thương sọ não, vỡ bàng quang, vỡ niệu đạo, gãy xương đùi, vỡ xương chậu), đã được bệnh viện tỉnh mổ bàng quang và mổ xuyên đinh xương đùi.

Trong mổ, bệnh nhi đã phải truyền rất nhiều máu, tình trạng sốc do đa chấn thương nên được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 15/9.

Bệnh nhi đến viện trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu máu, phim chụp X-quang phổi trắng xóa. Sau 1 ngày thở máy, tình trạng bão hòa oxy của bệnh nhi không cải thiện, dao động từ 40-50%.

Chạy ECMO cứu sống bé gái 11 tuổi bị đa chấn thương nguy kịch - Ảnh 1.

Hình ảnh phim X-quang phổi bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Trước tình trạng nguy kịch, đặc biệt trên một bệnh nhi nhỏ tuổi, đòi hỏi phải can thiệp ECMO ngay tránh dẫn đến hậu quả của thiếu oxy tạng.

Bệnh nhi sau đó được đưa vào Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và được hội chẩn liên khoa triển khai làm ECMO trong vòng 2 tiếng.

Các bác sĩ Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa đã phối hợp với Trung tâm Tim mạch và lồng ngực vừa hồi sức tích cực thở máy vừa đặt ECMO cho bệnh nhân.

Sau 1 tiếng đặt ECMO, tình trạng bão hòa oxy của bệnh nhi đã tốt lên, bệnh nhi được đưa xuống Khoa Hồi sức tích cực I điều trị tiếp.

Sau 4 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của bệnh nhi cải thiện đáng kể. Ngày thứ 5 sau hồi sức, bệnh nhi đã cai được ECMO, rút ống nội khí quản và tự thở.

Hiện tại, bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục