Cháy rừng ở Amazon có thể làm trầm trọng hơn tình hình bệnh nhân COVID-19

Nhật AnhCập nhật 07:41 ngày 19/06/2020

Hình: AP

VTV.vn - Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cảnh báo tình trạng hỏa hoạn có thể xảy ra tại rừng nhiệt đới Amazon năm nay sẽ làm gia tăng số các ca tử vong do COVID-19.

Cựu Giám đốc Viện Y học Mỹ Harvey Fineberg nhận định: Việc xuất hiện các đám cháy lớn kèm theo các hạt bắn ra từ lửa sẽ làm trầm trọng hơn sự viêm nhiễm của bệnh nhân mắc COVID-19. Tình trạng phơi nhiễm với các hạt nhỏ từ hỏa hoạn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp khác, hay các bệnh về tim mạch và gây tử vong sớm.

Những lo ngại về ảnh hưởng của ô nhiễm trong bối cảnh đại dịch cũng đã được gióng lên tại Chile, nơi các chuyên gia cũng cảnh báo về nguy cơ dịch COVID-19 tiếp tục tăng cao trong mùa Đông năm tới - thời điểm người dân sử dụng rất nhiều củi đốt để sưởi ấm.

Giáo sư y tế cộng đồng của Đại học Harvard (Mỹ) Marcia Castro cho biết: Việc gia tăng số người nhập viện vì bệnh hô hấp sau các vụ cháy rừng sẽ càng gây áp lực cho các bệnh viện, vốn đang phải "vật lộn" với dịch COVID-19.

Theo thống kê của Hãng tin Reuters, thành phố hơn 2 triệu dân Manaos, nằm giữa vùng Amazon thuộc Brazil, hiện đang bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19. Trong khi đó, bang Amazonas của Colombia cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao lên từng ngày, với hơn 2.100 ca mắc bệnh trong tổng số gần 66.000 người dân. Trong khi đó, về cấp độ khu vực, Mỹ Latinh tới nay đã ghi nhận hơn 1,7 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 83.500 người tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực