Chiến đấu với bệnh tật khi mang thai ở tuần 29, cô giáo nghèo cần giúp đỡ

P.VCập nhật 08:39 ngày 15/01/2020

VTV.vn - Khối u do nấm ở mắt khiến một bên mặt sưng phồng, thở khó khăn... chị Xích Thị Cầm phải hàng ngày chiến đấu với bệnh tật cùng thai nhi 29 tuần tuổi trong bụng.

Chị Xích Thị Cầm, 30 tuổi, trú tại thôn Cảnh Diễn, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, hiện đang điều trị tại Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Khi đang mang thai lần 2, chị Cầm bị căn bệnh kì lạ khiến nửa mặt trái của chị dần sưng lên không rõ nguyên do, hô hấp nặng nhọc vì đường thở bị chèn ép. Gia đình đưa chị đi khám chữa nhiều nơi nhưng không có kết quả.

Sau đó, chị được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với chẩn đoán ban đầu: U hạt kèm viêm đa mạch vùng mũi, thai 24 tuần và sỏi túi mật. Chị phải liên tục trải qua 3 cuộc phẫu thuật để nạo vét khối u tại hốc mũi trái để tránh xâm lấn đường thở.

Sau nhiều lần hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cho chị Cầm: U do nấm Mucormycosis. Khối u xâm lấn hốc mắt trái không chỉ gây suy giảm thị lực mà còn khiến mặt chị biến dạng và khó khăn khi hô hấp. Vì phải dồn sức đấu tranh với bệnh tật mà thai nhi hiện ở tuần thứ 29 bị chậm phát triển, chỉ nặng hơn 800 gram.

Sắp tới, khi thai kỳ được 30 tuần tuổi, các bác sĩ có thể sẽ mổ bắt thai để nuôi em bé trong lồng kính, người bệnh được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng nấm trong một thời gian dài.

Chặng đường điều trị còn dài, quá trình nuôi dưỡng trẻ sau mổ và quá trình sử dụng thuốc còn cần nhiều chi phí. Được biết chi phí cho thuốc kháng nấm chị Cầm sử dụng trong thời gian tới lên đến hơn 600.000.000 VNĐ.

Là lao động chính trong gia đình nhỏ 3 người, kể từ khi đổ bệnh, chị Cầm không thể tiếp tục chăm lo cho gia đình. Chồng chị cũng phải gác lại những công việc thời vụ để đưa chị chạy chữa khắp nơi. Nhà cửa ruộng vườn đều đã cầm cố, họ hàng bà con cũng đã dốc hết lòng nhưng chi phí điều trị quá lớn, gia đình chị Cầm hiện tại rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Để giúp chị Cầm có được chi phí điều trị bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo thông tin sau:

Tên tài khoản: Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Số tài khoản: 0511000787878.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, CN Sài Thành, TP.HCM.

Nội dung: Họ tên người gửi. Hỗ trợ người bệnh Xích Thị Cầm.

Hoặc liên hệ trực tiếp với chị Nguyễn Minh Lan - Phòng Công tác xã hội - Điện thoại: 028.3952 5350.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực