Chính phủ Samoa tạm ngừng hoạt động để đối phó với dịch sởi

Hoài Linh, icon
08:48 ngày 03/12/2019

VTV.vn - Chính phủ Samoa ngày 2/12 thông báo tạm ngừng hoạt động để tập trung đối phó với dịch sởi đang hành hoành ở nước này.

Thủ tướng Samoa Tuilaepa Sailele Malielegaoi cho rằng chương trình tiêm vaccine phòng sởi bắt buộc ở nước này mới chỉ tập trung chủ yếu vào đối tượng trẻ em, Trong khi đã đến lúc phải tiêm phòng cho tất cả người dân dưới 60 tuổi. Để đạt được mục tiêu này, các cơ quan chính phủ sẽ đóng cửa trong hai ngày 5 - 6/12 tới để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước. Chỉ có các nhân viên ngành điện và nước sạch vẫn tiếp tục làm việc.

Theo số liệu thống kê chính thức, từ ngày 1/12 vừa qua, đã có thêm gần 200 trường hợp nhiễm sởi tại quốc gia này và số trường hợp tử vong do căn bệnh này đã tăng lên 53 người.

Samoa đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch sởi cách đây khoảng 2 tuần sau khi xác nhận 6 người tử vong do căn bệnh này. Theo đó, nhà chức trách nước này đã yêu cầu tất cả trường học đóng cửa và cấm tụ tập tại những nơi công cộng, đồng thời bắt buộc mọi người dân phải tiêm phòng sởi.

Số người tiêm vaccine phòng bệnh chưa đạt tỷ lệ cao là nguyên nhân khiến các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh này gặp khó khăn. Theo các quan chức y tế của Samoa, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất do dịch sởi, một căn bệnh có những triệu chứng điển hình như phát ban và sốt. Trẻ bị nhiễm sởi có thể bị tổn thương não và tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục