Chớ chủ quan với các bệnh lý về răng

P.VCập nhật 11:15 ngày 13/06/2019

Hình minh họa (ẢNh: medind).

VTV.vn - Mọi người thường nghĩ mình mọc răng khôn vì thường xuyên sưng đau vị trí gần răng số 7. Tuy nhiên khi khám chuyên sâu, bác sĩ phát hiện bệnh lý khác về răng.

Trường hợp nam bệnh nhân 26 tuổi ở Hà Nội thường xuyên thấy đau góc hàm bên phải, nghĩ rằng mình mọc răng khôn. Tuy nhiên, khi thăm khám trên lâm sàng, bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) không phát hiện bất thường nên chỉ định cho bệnh nhân chụp X-quang. Kết quả cho thấy: bệnh nhân bị nang răng sừng hóa (hay còn gọi nang răng sinh sừng). Trường hợp bệnh nhân này nang rất lớn, phát triển từ răng số 7 lan lên tới tận xương hàm trên.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối nang cho bệnh nhân, kích thước hơn 5cm. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Trước đó, khoa cũng phẫu thuật cắt nang răng sừng hóa ở cả 4 góc hàm cho nữ bệnh nhân 22 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, nang răng sừng hóa thường hình thành do nhiễm khuẩn, hay gặp ở độ tuổi 30. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân không có biểu triệu chứng nào. Đến khi nang to, bội nhiễm sẽ gây đau đớn khiến nhiều người dễ nhầm lẫn với mọc răng khôn.

Nhiều trường hợp chủ quan đến viện muộn, khi đó nang đã phát triển rộng, khiến cho răng, xương bị phá hủy, gây biến dạng khuôn mặt. Chỉ một số ít trường hợp phát hiện sớm do tình cờ đi kiểm tra, chụp X-quang răng miệng.

Tỷ lệ tái phát của nang răng sừng hóa rất cao, lên tới 60%. Vì vậy, bệnh nhân thường sẽ phải phẫu thuật nhiều lần do bệnh tái đi tái lại sau khi nạo vét các tổ chức u. Bác sĩ chỉ lấy được chân nang chứ không thể tiêu diệt mầm bệnh tận gốc.

Để điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ phẫu thuật vét nang răng sau đó đặt thuốc đặc trị để phá toàn bộ xương nang răng. Qua theo dõi, 5 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này tại bệnh viện, tình trạng tái phát hoàn toàn không có. Bệnh viện cũng là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương thức điều trị này cho bệnh nhân bị nang răng sừng hóa.

Để phát hiện sớm các bất thường răng miệng, bác sĩ khuyến cáo: người dân cần kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Đặc biệt, ở tuổi trưởng thành, nếu chưa từng đi khám càng nên đi kiểm tra để biết được tình trạng răng miệng của mình, có thể bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang để biết răng khôn có mọc lệch (đâm ngang, răng nhiều chân) hoặc gặp tình trạng u nang răng hay không để can thiệp kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực