Chủ quan với vết lở ở chân, người đàn ông mắc gout phải vội nhập viện

P.VCập nhật 06:00 ngày 03/12/2019

VTV.vn - Anh B.V.V. (50 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) với các hạt tophi chân phải đang bị vỡ, chảy dịch hôi.

Được biết, người bệnh có tiền sử bệnh gout nhiều năm nay. 1 tuần trước khi nhập viện, người bệnh thấy chân phải có xuất hiện các nốt tròn to, vỡ, chảy dịch nhưng cũng không đi khám mà tự điều trị tại nhà. Chỉ đến khi các nốt nhiều thêm, chảy nhiều dịch anh mới vội vàng tới viện.

Theo bác sĩ Đoàn Hùng Thịnh, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, người bệnh nhập viện với nhiều hạt tophi kích thước 1 - 5cm vỡ ra, có những nốt đã đóng vảy, nhiều hạt ở khớp tay 2 bên, đang chảy dịch. Người bệnh được chẩn đoán vỡ u hạt tophi trên nền bệnh suy thận mạn, gout, hội chứng Cushing và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ các hạt tophi.

Theo các bác sĩ, người mắc bệnh gout có sự rối loạn chuyển hóa làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn tới ứ đọng tinh thể uric tại khớp, gây viêm khớp. Khi bước sang giai đoạn muộn, người bệnh có thể xuất hiện những hạt tophi dưới da với chất bột màu trắng tại các vị trí như: xung quanh khớp (khớp ngón tay, ngón chân, khuỷu tay, cổ tay…)

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh gout khi thấy xuất hiện các hạt dưới da có màu trắng cần đến viện khám và điều trị. Bởi khi các hạt tophi đó lớn dần sẽ gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn, khi vỡ sẽ gây loét và có nguy cơ dẫn đến tàn phế. Không nên tự ý điều trị tại nhà, khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Infografic: Hiểu đúng về hạn sử dụng của thực phẩm

VTV.vn - Hầu hết chúng ta đều có thói quen đem bỏ sọt rác tất cả những thực phẩm hết hạn hoặc gần đến ngày hết hạn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.