"Cục tophi” - Người mắc bệnh gout cần cẩn trọng với nguy cơ hoại tử

VTV9Cập nhật 10:14 ngày 02/04/2018

VTV.vn - Người mắc bệnh gout cần cẩn trọng với “cục tophi” và hệ lụy của nó, thậm chí có thể gây biến chứng hoại tử nguy hiểm.

Cùng với sự phát triển của xã hội, chất lượng bữa ăn của người dân cũng từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chưa phù hợp, thừa dưỡng chất cùng với lối sống ít vận động đã làm gia tăng rất nhanh một số loại bệnh, trong đó có bệnh gout. Người bệnh gout mãn tính nếu không tuân thủ việc điều trị, chế độ ăn uống không đúng sẽ không kiểm soát được nồng độ axit uric. Theo đó, khi tăng cao, axit uric sẽ làm lắng đọng thành khối u nhỏ trong dịch khớp hoặc ở các mô rất nguy hiểm mà ngành y tế gọi là "cục tophi".

Trong vòng 20 năm qua, tốc độ của các bệnh viêm khớp do gout tại Việt Nam gia tăng chóng mặt, hiện có hơn 22.000 người mắc chứng bệnh này. Bệnh gout không còn được xem là bệnh nhà giàu mà xuất hiện ở khá nhiều bệnh nhân thuộc nhóm gia đình có mức thu nhập trung bình. Người mắc bệnh gout thường thờ ơ, nhầm lẫn với bệnh viêm xương khớp thông thường.

Do đó, khi xuất hiện những biến chứng nặng, người bệnh mới đến bệnh viện, nhiều nhất là việc xuất hiện những khối u nhỏ trên dịch khớp hoặc các mô mà ngành y tế gọi là "cục tophi". Một số bệnh nhân mắc bệnh gout lâu ngày nhưng chỉ tự mua thuốc uống giảm đau nhức hoặc trị viêm khớp thông thường, dẫn đến biến chứng nặng nề hơn.


Sống lành mạnh để phòng chống bệnh gout Sống lành mạnh để phòng chống bệnh gout

VTV.vn - Bệnh gout là một căn bệnh rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Do đó, để phòng chống bệnh gout, người dân cần có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực